Điều trị đau lưng bằng xoa bóp dầu thảo dược

Đau lưng thường xảy ra khi cơ bắp bị căng thẳng, nâng vật nặng hay chỉ đơn giản là do phải ngồi làm việc trong nhiều giờ. Ngoài dùng thuốc giảm đau, điều trị đau lưng bằng xoa bóp dầu thảo dược cũng rất hiệu quả.

 

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc cách xoa bóp dầu thảo dược giúp điều trị đau lưng.

Bước 1: Chuẩn bị thành phần

Để thực hiện phương pháp này cần tự chế pha trộn các loại dầu thảo dược khác nhau. Các loại dầu cần có là tinh dầu bạc hà giúp làm tê cơ bắp, dầu hoa oải hương giúp giãn cơ, dầu hoc cúc giúp giảm co thắt cơ. Tất cả các tinh dầu này đều có tình chất giảm đau. Có thể bổ sung thêm một ít dầu ô liu để dễ dàng xoa bóp hơn.

Điều trị đau lưng bằng mát xa

Các loại tinh dầu đều có tác dụng giảm đau

Bước 2: Pha trộn

Tinh dầu có tác dụng rất mạnh chỉ cần vài giọt là đủ. Nhưng vài giọt thì không thể lan ra xung quanh, vì vậy, phương pháp này dùng dầu ô liu để làm dung môi.

– Lấy 3 muỗng canh dầu oliu vào trong bát nhỏ

– Thêm 2 giọt mỗi loại tinh dầu vào bát và trộn đều

Bước 3: Chuẩn bị tư thế

Để đảm bảo các vùng cơ bắp có thể được mát xa toàn bộ, người bệnh cần có một tư thế thoải mái

– Người bệnh nằm sấp trên ghế hoặc giường một cách thoải mái

– Cổ cần được thả lỏng và dùng gối hỗ trợ nếu cần thiết

– Chuẩn bị bát tinh dầu và khăn

Điều trị đau lưng bằng xoa bóp dầu thảo dược 1

Tư thế của người bệnh phải thật sự thoải mái

Bước 4: Xoa dầu

Người hỗ trợ nhúng ngón tay vào trong dầu và chà xát hai tay lại với nhau cho tinh dầu thấm đều 2 tay. Trong suốt quá trình mát xa điều trị đau lưng, bôi thêm dầu bất cứ khi nào tay khô.

Bước 5: Bắt đầu nhẹ nhàng

Hãy nhớ rằng, mát xa không chỉ là cho vui mà là đang chăm sóc các cơ bắp bị thương. Để bắt đầu, hãy chà nhẹ tay lên lưng của người bệnh 1 lúc. Điều này sẽ giúp cơ bắp thích nghi dần với các áp lực.

Bước 6: Xoa bóp phần lưng trên

Xoa bóp nhẹ nhàng những vững chắc với các chuyển động lên xuống nhịp nhàng vùng lưng của người bệnh. Quá trình này sẽ giúp kích thích lưu thông máu và thả lỏng cơ bắp.

Bước 7: Xoa bóp phần lưng dưới

Sau khi xoa bóp phần lưng trên thì thông báo cho người bệnh là chuyển tới vùng lưng dưới. Di chuyển bàn tay chuyển động tròn đều.

Bước 8: Kết thúc

Bắt đầu xoa bóp chậm và nhẹ nhàng hơn.Nếu dừng đột ngột có thể khiến cơ bắp căng thẳng thêm. Khi thực hiện xong, người bệnh nằm nguyên tư thế trong một vài phút để thư giãn hoàn toàn sau đó đứng lên.

Điều trị đau lưng bằng xoa bóp dầu thảo dược 2

Mát xa không thể thay thế việc điều trị bằng thuốc

Điều trị đau lưng bằng phương pháp mát xa tinh dầu không thể thay thể thuốc hay điều trị y tế khác hoặc với tình trạng đau nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu đau nhức cơ bắp nói chung thì xoa bóp là cách rất hiệu quả làm dịu cơn đau. Thực hiện xoa bóp trong một vài ngày cho tới khi cơn đau thuyên giảm hoàn toàn.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>