Điều trị hiệu quả bệnh ung thư vú

Ung thư vú hiện nay đang là nỗi ám ảnh và lo sợ với rất nhiều chị em phụ nữ trên toàn thế giới. Bệnh sẽ được điều trị khỏi nếu được phát hiện kịp thời. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu được hết về nó. Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu phương pháp điều trị bệnh ung thư vú nhé:

dieu tri hieu qua benh ung thu vu

Ung thư vú là một căn bệnh xuất hiện khối u ác tính ở vùng vú. Đay là sự nhân lên không có tổ chức của các tế bào bất thường tại tuyến vú.

Ung thư vú hiện chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới và cũng là căn bệnh phổ biến ở các nước phát triển. Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh là 17,4/100.000 dân. Ở phía Bắc, ung thư vú chiếm vị trí hàng đầu trong các bệnh ung thư ở nữ còn ở phía Nam căn bệnh này đứng sau ung thư cổ tử cung. Tại bệnh viện ca, số bệnh nhân đến để điều trị ung thư vú ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai trung tâm có tỷ lệ mắc ung thư rất cao. Nghiên cứu còn cho thấy cứ 100 người phụ nữ ở Hà Nội thì có đến 30 người bị mắc ung thư vú, trong khi tại TP Hồ Chí Minh tỷ lệ này là 20.

Ung thư vú có thể được ngăn chặn và mang lại hiệu quả cao trong điều trị nếu người bênh phát hiện sớm ung thư vú nếu người bệnh thông qua việc tầm soát định kỳ. Chình vì vậy, khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở vú cần sớm đi đến các cơ sở chuyên khoa để các bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Những tính chất của khối u được gợi ý là ác tính:

dieu tri hieu qua benh ung thu vu

– Khối u cứng, không đau( chiếm khoảng 85-90%)

– Không đồng nhất, bờ không rõ

– Khối u dính vào thành ngực hoặc da trên vú có di động

– Núm vú bị co kéo, chảy máu

Những thay đổi ở vú:

– Khối u bướu lồi lên

– Màu sắc da trên vú thay đổi

– Rỉ dịch từ núm vú

– Da vú bị lõm vào

– Thay đổi hình dáng núm vú

Nguyên nhân

Mất cân bằng nội tiết là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư vú. Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, việc sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai cũng như các chế phẩm nội tiết thiếu sự kiểm soát của bác sĩ, thực hiện theo lối sống phương tây (béo phì, thừa cân, ăn đồ ăn nhanh có nhiều mỡ)…cũng là những nguyên nhân gia tăng ung thư vútrong những năm gần đây.

Phác đồ điều trị

dieu tri hieu qua benh ung thu vu

– Chụp X-quang vú là phương pháp đầu tiên để chẩn đoán ung thư vú. Trong tầm soát, phương pháp này giúp phát hiện khoảng 75% các trường hợp ung thư ít nhất là một năm trước khi bệnh có biểu hiện lâm sàng.

– Phương pháp siêu âm vú có vai trò hỗ trợ X-quang vú trong việc chẩn đoán sàng lọc ung thư vú. Siêu âm rất chính xác trong việc phân biệt nang với các tổn thương thường gặp.

– Chụp CT cắt lớp cũng là một trong số những biện pháp tối ưu giúp phát hiện sớm các tế báo lạ hay những khối u có kích thước rất nhỏ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư vú.

– Phương pháp tự khám vú đúng cách nếu được phát hiện sớm cũng có thể giúp người bệnh ngăn ngừa ung thư vú để điều trị kịp thời.

Ung thư vú là bệnh có thể phòng ngừa và chữa khỏi. Người dân nên đi khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể, cần tới ngay các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

X.Đ

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>