Điều trị huyết áp cao không cần thuốc

Lối sống đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh cao huyết áp. Thực hiện một lối sống lành mạnh giúp bạn điều trị cao huyết áp có thể giúp bạn cải thiện chỉ số huyết áp mà không cần dùng thuốc.

1. Giảm cân và giảm vòng eo

Huyết áp tăng theo trọng lượng của cơ thể. Giảm 10 pounds (4,5kg) có thể giảm huyết áp của bạn. Nói chung giảm cân sẽ giúp bạn giảm huyết áp. Giảm cân cũng giúp phát huy hiệu quả của thuốc điều trị. Bạn cùng với bác sĩ điều trị sẽ đặt ra cân nặng mục tiêu và cố gắng đạt được nó.

Bên cạnh giảm cân bạn cũng chú ý giảm vòng eo của bạn. Đối với người châu Á, đàn ông có nguy cơ huyết áp cao nếu vòng eo lớn hơn 91cm, và ở phụ nữ là 81cm.

2. Tập thể dục thường xuyên

dieu tri cao huyet ap khong can thuoc

Tập thể dục nâng cao sức khỏe

Hoạt động thể dục thường xuyên, ít nhất là 30 đến 60 phút mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp từ 4 đến 9mmHg. Và chỉ trong vài tuần, bạn có thể thấy ngay kết quả.

Nên trao đổi với bác sĩ về việc tập thể dục của bạn. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các bài tập phù hợp và nên tránh. Nếu không thể tập được các bài tập thể dục nặng bạn có thể tập các bài nhẹ nhàng hơn như đi bộ.

Tránh tập trung vào cuối tuần mà nên tập thường xuyên. Nếu gắng sức tập bù vào cuối tuần, nguy cơ đột quỵ rất dễ xảy ra.

3. Chế độ ăn lành mạnh

Thực hiện chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau quả, trái cây, sữa ít béo và giảm cholesterol có thể giúp bạn giảm 14mmHg. Thật khó để thay đổi thói quen ăn uống, nhưng hãy thực hiện những lời khuyên dưới đây

– Viết nhật ký thục phẩm. Viết tất cả những gì bạn ăn trong tuần, có thể giúp bạn ngạc nhiên về thói quen ăn uống của mình. Theo dõi xem bạn ăn gì nhiều và tại sao.

– Tăng lượng kali nạp vào cơ thể. Kali có thể giảm bớt ảnh hưởng của natri. Ăn nhiều thực phẩm chứa kali tự nhiên như trái cây và hoa quả.

– Hãy là người mua sắm thông minh. Tạo ra danh sách các thứ cần mua trước khi đi chợ hoặc siêu thị. Điều này sẽ giảm đồ ăn vặt bạn sẽ mua. Đọc nhãn thực phẩm khi mua sắm sẽ giúp bạn biết được đang nạp gì vào cơ thể.

4. Giảm natri trong chế độ ăn hàng ngày

dieu tri cao huyet ap khong can thuoc

Chỉ cần một thìa cafe muối là đủ natri cho cả ngày

Giảm natri trong chế độ ăn hàng ngày giúp bạn giảm được 2 – 8mmHg. Hạn chế 2.300 mg natri mọt ngày hoặc ít hơn 1.500mg đối với người từ 51 tuổi trở lên. Hãy thực hiện những lời khuyên sau đây

– Theo dõi lượng muối bạn ăn trong ngày bằng cuốn nhật ký thực phẩm.

– Đọc nhãn thực phẩm. Nếu có thể lựa chọn thay thế các thục phẩm và đồ uống ít natri

– Ăn ít thực phẩm chế biến sẵn. Khoai tây chiên, thịt đông lạnh và thịt xông khói là những thức ăn chứa natri cao

– Chỉ cần 1 thìa cà phê muối có đủ 2.300mg natri.

Thật không dễ dàng khi đột ngột giảm lượng muối trong thực đơn hàng ngày nhưng miệng của bạn sẽ thích nghi theo thời gian.

5. Hạn chế rượu bia

Rượu có thể tốt có thể xấu đối với sức khỏe của bạn. Một lượng rượu nhở có khả năng giảm 2 – 4mgHg . Nhưng nó sẽ mất tác dụng ênú bạn uống quá nhiều. 1 ly cho nữ giới và 2 ly cho nam giới trong một ngày sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn. Uống nhiều rượu cũng làm giảm tác dụng của thuốc đặc trị cao huyết áp.

6. Tránh hút thuốc và khói thuốc thụ động

dieu tri cao huyet ap khong can thuoc

Hút thuốc lá thụ động rất nguy hiểm cho sức khỏe

Nicotine trong thuốc lá có thể làm tăng 10mmHg hoặc nhiều hơn trong vòng 1 giờ bạn hút thuốc. Hút thuốc cả ngày là bạn làm tăng liên tục huyết áp của mình.
Bạn cũng nên tránh khói thuốc. Hút thuốc lá thụ động cũng làm tăng nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim.

7. Giảm caffeine

Ảnh hưởng của caffeine  đối với cao huyết áp vẫn còn tranh cãi. Uống thức uống chứa caffeine làm tăng huyết áp tạm thời. Nhưng lâu dài thì vẫn chưa rõ ràng. Tốt hơn hết bạn nên hạn chế đồ uống chứa caffeine.

8. Giảm căng thẳng

Căng thẳng và lo âu làm tăng huyết áp tạm thời của bạn. Hãy dành một chút thời gian suy nghĩ xem cái gì làm bạn căng thẳng như công việc, gia đình, tài chính hay bệnh tật. Nếu biết rõ nguyên nhân hãy từ từ giải quyết. Nếu không giải quyết được hãy tập các bài tập hít thở sâu hoặc mát xa, tập yoga và thiền là các giải pháp đối phó hoàn hảo. Tìm đến bác sĩ như một giải pháp cuối cùng.

9. Theo dõi huyết áp tại nhà thường xuyên

Nếu bạn bị cao huyết áp, bạn phải theo dõi thường xuyên tại nhà và ghi lại các kết quả. Khám bác sĩ thường xuyên nếu huyết áp bạn không được kiểm soát tốt hoặc bạn bị mắc bệnh khác.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>