Điều trị mất ngủ ở phụ nữ mãn kinh

Mãn kinh là một giai đoạn trong cuộc sống của phụ nữ khi buồng trứng ngừng sản xuất các hormone estrogen và progesterone và dừng chu kỳ kinh nguyệt. Đây là kết quả của quá trình lão hóa và kết thúc khả năng sinh sản của phụ nữ. Thời kỳ mãn kinh thường xảy ra khi bước vào độ tuổi 50.

Mãn kinh thường dẫn tới các vấn đề về giấc ngủ của người phụ nữ. Khi buồng trừng không còn sản xuất đủ lượng estrogen và progesterone có thể dẫn tới các triệu chứng nóng trong người (bốc hỏa) và đổ mồ hôi vào ban đêm. 61% phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh gặp các vấn đề giấc ngủ liên quan tới các cơn bốc hỏa.

dieu tri mat ngu o phu nu man kinh

Phụ nữ mãn kinh thường gặp rắc rối với giấc ngủ

Mất ngủ vào ban đêm ở phụ nữ mãn kinh có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, cần được điều trị hạn chế ảnh hưởng. Dưới đây là một số phương pháp có thể giúp phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh:

1. Thay đổi hành vi

– Mặc quần áo rộng khi ngủ, quần áo làm từ chất liệu tự nhiên như bông, cotton.

– Giữ nhiệt độ phòng ổn định, phòng thông thoáng và mát mẻ

– Tránh một số thực phẩm gây nóng, gây đổ mồ hôi như thức ăn cay nóng, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

– Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm trong ngày

– Tập thể dục thường xuyên

– Tránh caffeine

– Không ngủ quá nhiều vào ban ngày.

dieu tri mat ngu o phu nu man kinh

Sụt giảm lượng estrogen là nguyên nhân của chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi

2. Thuốc

Phương pháp điều trị truyền thống cho các triệu chứng mãn kinh là điều trị thay thế hormone HRT. Tuy nhiên, điều trị bằng HRT có thể dẫn tới một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư vú, bệnh tim và đột quỵ. Do đó, chỉ khi triệu chứng mãn kinh trầm trọng, bạn mới cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ dùng HRT với liều thấp nhất và thời gian ngắn nhất có thể và phải được theo dõi chặt chẽ.

dieu tri mat ngu o phu nu man kinh

Đậu nành có thể giúp cải thiện tình trạng bốc hỏa

3. Phương pháp điều trị thay thế

Một số phương pháp điều trị thay thế có thể giúp giảm các cơn bốc hỏa và cải thiện giấc ngủ trong thời kỳ mãn kinh bao gồm:

– Các sản phẩm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ và đậu nành. Các sản phẩm này có chứa hormone thực vật phytoestrogen có tác dụng như một estrogen yếu. Tuy nhiên, nói chúng đậu nành  không có tác dụng đáng kể với chứng bốc hỏa.

– Black cohosh, một loại cây lâu năm thuốc họ mao lương (buttercup). Trong một số nghiên cứu, phụ nữ mãn kinh sử dụng black cohosh có thể giảm triệu chứng bốc hỏa và đổ mồ hôi ở phụ nữ mãn kinh.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>