Điều trị sau tai biến: Phục hồi 3 chức năng chính

Sau tai biến, tùy theo mức độ ảnh hưởng tới não bộ và thần kinh mà người bệnh lựa chọn các biện pháp phục hồi chức năng phù hợp. Có 3 phương pháp phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não chủ yếu là:

1. Vật lý trị liệu (PT): Giúp phục hồi chức năng thể chất và vận động của người bệnh. Vật lý trị liệu giúp người bệnh sau tai biến phục hồi một phần chức năng do liệt chi, mất khả năng thăng bằng.

phuc hoi chuc nang sau tai bien

Vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng vận động sau tai biến

2. Hoạt động trị liệu (OT):  Tập trung phục hồi các kỹ năng sinh hoạt hàng ngày cần thiết cho người bệnh như ăn uống, đi vệ sinh, mặc quần áo và tự chăm sóc bản thân.

Phục hồi khả năng ngôn ngữ cũng là một phần của quá trình điều trị sau tai biến. Một số bệnh nhân sau tai biến có biến chứng méo miệng, nói ngọng, mất một số từ vựng và khả năng diễn đạt. Tình trạng mất khả năng ngôn ngữ thường gây ra bởi một cơn tai biến phía bên não trái.

Ngoài ra, phục hồi khả năng ngôn ngữ và lời nói cũng giúp cho người bệnh giảm sự căng thẳng và bực bội sau tai biến. Đồng thời tăng khả năng ghi nhớ và tập trung sau tai biến.

Phục hồi chức năng sau tai biến

Hoạt động trị liệu giúp phục hồi chức năng ngôn ngữ

3. Trị liệu thị giác (VT): Nhiều người sống sót sau tai biến có vấn đề về thị giác. Để có thể nhìn thấy rõ, mắt và não bộ phải làm việc cùng nhau. Sau cơn tai biến một phần não bị tổn thương sẽ ảnh hưởng tới khả năng thị giác của người bệnh. Người bệnh thường gặp các triệu chứng như nhìn mờ, nhầm lẫn, mỏi mắt, khiến cho họ khó khăn khi đảm đương các công việc trước đó, thậm chí là các công việc đơn giản. Sau tai biến mạch mãu não,  người bệnh cần đi khám mắt càng sớm càng tốt. Dựa vào các bài kiểm tra đơn giản, bác sĩ sẽ phát hiện xem người bệnh có bị ảnh hưởng thị giác sau  tai biến  hay không?

phục hoi chuc năng sau tai bien

Phục hồi chức năng thị giác sau tai biến

Bác sĩ nhãn khoa là một thành viên quan trọng trong thành phần điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến. Ho sẽ đưa ra các chuẩn đoán bệnh cụ thể và có kế hoạch điều trị. Các phương pháp điều trị tập trung cải thiện, tăng cường và bổ sung khả năng nhìn của người bệnh. Mục tiêu của điều trị là giúp cho phần não bộ  không bị tổn thường thực hiện một phần công việc điều khiển thị giác thay cho phần não bộ đã bị tổn thương. Theo nghiên cứu, khả năng phục hồi chức năng nhìn của bệnh nhân không phụ thuộc vào tuổi tác và loại tai biến xảy ra.

Điều trị sau tai biến là quá trình phục hồi chức năng lâu dài cần sự nỗ lực của bản thân người bệnh và sự động viên của gia đình và người thân. Để đạt hiệu quả nhất, người bệnh cần phải kết hợp nhiều phương pháp phục hồi chức năng.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>