Điều trị sớm giúp bệnh nhân HIV tăng 15 năm tuổi thọ

ANTĐ – Nghiên cứu cho thấy tuổi thọ của những người nhiễm HIV ở Anh tăng 15 năm trong thập kỷ qua nhờ các thuốc mới và liệu pháp điều trị sớm.

Các nhà nghiên cứu Anh báo cáo trên tạp chí British Medical Journal rằng các quan chức y tế đang xem xét mở rộng xét nghiệm HIV nhằm mang lại cho người bệnh cơ hội điều trị sớm.

Số liệu cho thấy hơn 80.000 người Anh đang sống chung với HIV và khoảng 25% không nhận ra bệnh.

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Margaret May thuộc Trường Đại học Bristol dẫn đầu đã xem xét tuổi thọ của những bệnh nhân độ tuổi trung bình là 20 bắt đầu điều trị bằng các thuốc kháng retrovirus trong khoảng từ những năm 1996-1999 và 2006-2008.

Theo số liệu được báo trên trên tạp chí British Medical Journal thì trong thời gian này tuổi thọ trung bình của bệnh nhân tăng từ 30 tuổi lên gần 46 tuổi.

Nghiên cứu thấy rằng phụ nữ bị HIV sống lâu hơn 10 năm so với nam giới bị HIV, có lẽ là do phụ nữ được xét nghiệm HIV khi mang thai và có thể bắt đầu điều trị sớm hơn.

Đồng tác giả nghiên cứu tiến sĩ Mark Gompels nói: “Các kết quả này là những thông tin làm yên lòng bệnh nhân HIV và sẽ được sử dụng để tư vấn cho những bệnh nhân HIV mới được phát hiện”.

L.Mai – Theo BBC

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>