Điều trị sốt phát ban cho trẻ tại nhà

Sốt phát ban là bệnh truyền nhiễm do virus. Vì vậy, phụ huynh cần biết cách chăm sóc và điều trị sốt phát ban cho trẻ tại nhà.

 

Sốt phát ban ảnh hưởng phổ biến tới trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng tới 3 tuổi.  Bệnh thường bắt đầu với biểu hiện sốt cao liên tục trong một vài ngày sau đó là xuất hiện các phát ban đỏ trên da.

Điều trị sốt phát ban cho trẻ tại nhà

Sốt phát ban có thể điều trị tại nhà nhưng không nên chủ quan

Cơn sốt cao đột ngột và thường kết thúc sau khi các phát ban màu đỏ hoặc hồng xuất hiện trên khắp cơ thể của trẻ. Các đốm đỏ thường chuyển sang màu trắng nếu dùng tay chạm vào.

Sốt phát ban là bệnh truyền nhiễm và có thể lây lan nếu tiếp xúc với chất dịch từ mũi và cổ họng của người bệnh sau khi ho, hắt hơi, nói chuyện. Những người khoẻ mạnh vô tình tiếp xúc với các chất dịch của người bệnh sau đó, chạm vào mũi hoặc miệng thì sẽ có nguy cơ nhiễm trùng

Sau khi bị sốt phát ban trẻ có thể miễn dịch lâu dài với virus nhưng trong trường hợp hiếm gặp vẫn có thể tái phát.

Điều trị sốt phát ban cho trẻ không cần thiết phải tới các cơ sở y tế nếu các triệu chứng không nghiêm trọng và trẻ không cảm thấy khó chịu. Không cho trẻ dùng kháng sinh vì đây không phải là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.

Điều trị sốt phát ban cho trẻ tại nhà 1

Không dùng thuốc kháng sinh cho trẻ bị sốt phát ban

Giống như hầu hết các bệnh do virus khác, sốt phát ban có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Khi sốt giảm xuống, trẻ sẽ cảm thấy tốt hơn. Sốt quá cao có thể gây biến chứng co giật, động kinh. Khi đó cần cho trẻ tới các cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Để điều trị sốt phát ban tại nhà cho trẻ, các phụ huỵnh nên:

– Cho trẻ nghỉ ngơi trên giường và dùng các biện pháp giảm sốt như đắp khăn lạnh. Đồng thời theo dõi nhiệt độ liên tục thường xuyên cho trẻ.

– Khuyến khích trẻ uống nhiều nước bao gồm cả nước lọc, nước soda chanh, trà gừng, hoặc dung dịch điện phân, nước tăng lực để tránh mất nước. Không nên cho trẻ uống nước có ga.

– Cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Trẻ có thể mất cảm giác ngon miệng nên không thích ăn, phụ huynh có thể chia nhỏ các bữa ăn và cho trẻ ăn đồ mà chúng thích. Bạn nên chế biến các món ăn đa dạng màu sắc, xay nhỏ và khuyến khích trẻ ăn. Đồng thời cũng không nên ép trẻ ăn nếu trẻ không thích. Khi đó phụ huynh có thể chuyển sang các thực phẩm dinh dưỡng thay thế khác.

Sau khoảng 3 – 4 ngày nếu triệu chứng sốt hoặc sau 7 ngày các phát ban trên da không giảm thì nên cho trẻ đi khám bác sĩ để được sử dụng thuốc kháng virus và truyền dịch.

Điều trị sốt phát ban cho trẻ tại nhà 2

Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ

Phụ huynh có thể điều trị sốt phát ban cho trẻ tại nhà nhưng không nên để trẻ ở nhà một mình vì triệu chứng có thể tiến triển nghiêm trọng hơn cần phải theo dõi cẩn thận.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>