Điều trị suy tim bằng phẫu thuật

Trong một số trường hợp, các bác sỹ khuyên bạn nên phẫu thuật để điều trị suy tim. Một số phương pháp điều trị đang được nghiên cứu và sử dụng gồm có:

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Nếu động mạch bị chặn nghiêm trọng, bác sỹ có thể đề nghị phẫu thuật động mạch vành. Trong phương pháp này, các mạch máu từ chân, cánh tay hoặc ngực của người bệnh vượt qua một động mạch bị chặn trong trái tim  để cho phép máu chảy qua tim một cách dễ dàng hơn.

dieu tri suy tim bang phau thuat

Điều trị suy tim bằng phẫu thuật: bắc cầu động mạch vành

Sửa chữa hoặc thay thế van tim.

Nếu một van tim bị lỗi gây ra suy tim, bác sỹ có thể chỉ định sửa chữa hoặc thay thế van tim. Các bác sỹ có thể thay đổi van ban đầu (valvuloplasty) để loại bỏ dòng máu xấu. Bác sỹ cũng có thể sửa chữa các van bằng cách kết nối lại van rơi hoặc bằng cách loại bỏ các mô van dư thừa. Đôi khi sửa chữa van bao gồm thắt chặt hoặc thay thế các vòng xung quanh van (annuloplasty). Không thể thay van khi sửa chữa van. Trong phẫu thuật thay van, van bị hư hỏng được thay thế bằng một van nhân tạo.

Cấy ghép tim-máy khử rung (ICD).

ICD là một thiết bị tương tự như máy tạo nhịp tim. Nó được cấy trong ngực của người bệnhvới dây dẫn thông qua các tĩnh mạch và vào trái tim. ICD theo dõi nhịp tim của người bệnh. Nếu trái tim bắt đầu đập ở một nhịp điệu nguy hiểm, hoặc dừng lại, các ICD sẽ cố gắng tăng nhịp của trái tim hoặc gây sốc nó trở lại nhịp điệu bình thường. ICD cũng có chức năng như một máy tạo nhịp và tốc độ tim khi trái tim đập quá chậm.

Điều trị suy tim bằng phẫu thuật: máy khử dung

Máy khử rung được đặt phía dưới da

Điều trị đồng bộ hóa tim (CRT) hoặc tạo nhịp biventricular.

Máy tạo nhịp tim biventricular gửi hẹn giờ xung điện để cả hai ngăn dưới của tim bơm máu hiệu quả hơn. Nhiều người bị suy tim có vấn đề trong hệ thống điện tim của họ gây ra cơ tim vốn đã yếu lại càng yếu hơn. Co cơ không hiệu quả này có thể làm tình trạng suy tim xấu đi. Thường là một máy tạo nhịp biventricular được kết hợp với một ICD cho những người bị suy tim.

Máy bơm tim (các thiết bị hỗ trợ tâm thất hoặc LVADs).

Các thiết bị cơ khí được cấy vào bụng hoặc ngực gắn liền với trái tim yếu để hỗ trợ tim bơm máu. Bác sỹ sẽ sử dụng máy bơm tim để giúp giữ cho các bệnh nhân cấy ghép tim sống trong khi chờ đợi một trái tim được hiến tặng.

LVADs đôi khi được sử dụng để thay thế cho việc cấy ghép. Máy bơm tim cấy ghép có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của một số người bị suy tim nặng, người không đủ điều kiện hoặc có thể phải trải qua cấy ghép tim hay đang chờ đợi một trái tim mới.

Điều trị suy tim bằng phẫu thuật: ghép tim

Ghép tim khi các loại thuốc điều trị không có tác dụng

Cấy ghép tim.

Một số người bị suy tim nặng mà phẫu thuật hoặc dùng thuốc cũng không có tác dụng. Thì trái tim của họ cần phải được thay thế bằng một trái tim khỏe mạnh. Ghép tim có thể cải thiện đáng kể sự sống và chất lượng cuộc sống của một số người bị suy tim nặng. Tuy nhiên, việc cấy ghép thường phải đợi vài tháng hoặc nhiều năm trước khi có một trái tim hiến tặng thích hợp được tìm thấy.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>