Điều trị suy tim không cần dùng thuốc

Thay đổi lối sống thường có thể giúp làm giảm các triệu chứng của suy tim và ngăn chặn bệnh trầm trọng hơn. Những thay đổi này có thể là một trong những biện pháp điều trị suy tim không cần dùng thuốc:

Không hút thuốc lá. Hút thuốc lá làm tổn thương mạch máu, tăng huyết áp, làm giảm lượng ôxy trong máu và làm tim đập nhanh hơn. Nếu bạn hút thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ để được hướng dẫn về các liệu pháp có thể giúp bạn bỏ thuốc lá. Bạn có thể phải cấy ghép tim nếu vẫn tiếp tục hút thuốc.

dieu tri suy tim khong dung thuoc

Thuốc lá là kẻ thù của tim và phổi

Theo dõi trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Làm điều này mỗi sáng sau khi bạn đi tiểu, trước khi ăn sáng. Thông báo cho bác sỹ của bạn nếu tăng 1,4 kg trở lên trong một ngày. Nó có nghĩa là bạn đang giữ  nước và cần phải thay đổi kế hoạch điều trị suy tim. Hãy ghi lại trọng lượng của bạn mỗi buổi sáng và mang đến cho bác sỹ của bạn.

Hạn chế ăn muối. Quá nhiều natri có trong muối góp phần giữ nước, làm cho trái tim phải  làm việc nhiều hơn, gây khó thở và sưng chân, mắt cá và bàn chân. Đối với những người bị suy tim, lượng natri trong chế độ ăn uống không được vượt quá 2000 miligrams (mg) mỗi ngày. Nếu bạn bị huyết áp cao có độ tuổi từ  51 tuổi trở lên, bạn không nên ăn hơn 1.500 mg natri mỗi ngày trong chế độ ăn uống. Hãy nhớ rằng hầu hết các muối này đã được thêm vào các loại thực phẩm chế biến, và phải cẩn thận khi sử dụng sản phẩm thay thế muối.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu bạn đang thừa cân, chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn bạn những biện pháp để có thể lấy lại cân nặng lý tưởng.

Hạn chế chất béo và cholesterol. Nên tránh thực phẩm giàu natri, hạn chế lượng chất béo, chất béo trans bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn uống hàng ngày. Một chế độ ăn nhiều chất béo và cholesterol là một yếu tô tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, thường làm cơ sở góp phần dẫn đến suy tim.

dieu tri suy tim khong dung thuoc

Duy trì cân nặng giúp giảm áp lực lên tim

Hạn chế rượu và các chất lỏng. Bác sỹ có thể sẽ khuyên bạn không uống rượu nếu bạn mắc bệnh suy tim, vì nó có thể tương tác với thuốc, làm suy yếu cơ tim và làm tăng nguy cơ nhịp tim thất thường. Nếu bạn mắc suy tim nặng, bác sỹ có thể đề nghị bạn hạn chế uống nước.

Vận động. Vận động vừa giúp giữ cho phần còn lại của cơ thể của bạn khỏe mạnh, vừa làm giảm áp lực lên cơ tim. Trước khi bắt đầu tập thể dục, nên tham khảo ý kiến của bác sỹ về một chương trình luyện tập phù hợp với bạn.

Giảm bớt căng thẳng. Khi bạn lo lắng hay bực bội, trái tim của bạn đập nhanh hơn, thở nhiều hơn và huyết áp của bạn thường xuyên tăng lên. Điều này có thể làm suy tim nặng hơn. Hãy tìm cách giảm căng thẳng trong cuộc sống, để trái tim của bạn được nghỉ ngơi, cố gắng ngủ trưa hoặc thư giãn khi có thể.

Ngủ đủ giấc mỗi ngày. Nếu bạn bị khó thở khi ngủ, đặc biệt là vào ban đêm, bạn nên dựng gối hoặc kê cao một góc 45 độ. Để cải thiện giấc ngủ của bạn vào ban đêm, sử dụng gối và tránh ăn nhiều trước khi đi ngủ. Ngoài ra, hãy xin ý kiến của bác sỹ về việc dùng thuốc lợi tiểu.Thuốc lợi tiểu khiến người bệnh phải đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm.

dieu trị suy tim khong dung thuoc

Mỗi người cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày

Kiểm soát hoặc loại bỏ các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như  huyết áp cao và bệnh động mạch vành bằng cách thay đổi lối sống cùng với sự giúp đỡ của các loại thuốc cần thiết là một phương pháp điều trị suy tim cần thiết.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>