Điều trị táo bón – bắt đầu từ thói quen tốt

Điều trị táo bón không chỉ là sử dụng thuốc nhuận tràng. Người bệnh hoàn toàn có thể điều trị táo bón bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt. Bài viết này cung cấp cho bạn đọc một vài phương pháp điều trị táo bón hiệu quả

Táo bón là gì?

Táo bón là tình trạng không đủ nước trong phân, một vấn đề xảy ra khi chất lỏng bị hấp thụ quá nhiều trong đường ruột. Phân trở nên cứng, khô và khó khăn khi tống ra ngoài.

benh tao bon

Bệnh táo bón gây khó khăn khi đại tiện

Người bị mắc bệnh táo bón có tần xuất đi tiêu khác nhau. Đa số phụ nữ mắc táo bón khi có dấu hiệu đi tiêu một lần trong vài tuần, trong khi một số ít lại đi nhiều lần trong một ngày. Người bệnh không cần điều trị táo bón trừ khi đi tiêu ít hơn rất nhiều so với bình thường.

Phương pháp điều trị táo bón – bắt đầu từ thói quen tốt

Một trong số những phương pháp điều trị táo bón là ăn đủ chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày. Mỗi người cần ăn đủ 25g – 30gam chất xơ mỗi ngày.

Nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất bao gồm:

– Ngũ cốc nguyên cám, bánh mỳ, gạo lứt

– Rau xanh như cải xanh, cà rốt, măng tây

– Trái cây tươi hoặc hoa quả khô như nho khô, mơ, mận

– Đậu

tri tao bon

Bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn

Khi mắc táo bón, thức ăn của người bệnh cần hạn chế chất béo, thực phẩm nghèo chất xơ như phomat và các chế phẩm từ sữa, thực phẩm chế biến sẵn và thịt. Chúng có thể làm cho tình trạng táo bón nặng hơn.

Một vấn đề quan trọng không kém là nước trong chế độ ăn điều trị táo bón. Mỗi người cần uống đủ ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.

Tập thể dục thường xuyên  cũng giúp cho ruột hoạt động tốt hơn.

Điều trị táo bón bằng thuốc nhuận tràng

Chỉ sử dụng thuốc nhuận tràng điều trị táo bón khi việc cung cấp chất xơ và nước thường xuyên không giúp cải thiện tình hình táo bón. Nếu tình trạng kéo dài cần đi khám bác sĩ bởi vì táo bón có thể là hậu quả do tác dụng phụ của thuốc hoặc bệnh lý. Khi dùng thuốc nhuận tràng cần tuân thủ liều lượng và chỉ định của bác sĩ.

dieu tri tao bon

Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày

Táo bón nếu không được điều trị có thể dẫn tới bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn làm chảy máu. Tình trạng nặng có thể dẫn tới sa trực tràng cần được phẫu thuật.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>