Điều trị táo bón ở trẻ em cực hiệu quả

Tìm ra phương pháp điều trị táo bón ở trẻ em sẽ giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh, thoát khỏi những phiền toái do bệnh gây ra.

 

Các triệu chứng táo bón

– Đau bụng và đầy hơi

– Chảy máu khi đi tiêu

– Bé quấy khóc nhiều

Nguyên nhân:

 

Điều trị táo bón ở trẻ em cực hiệu quả 1

Trẻ bị táo bón thường khó đi tiêu, phân cứng và vón cục

Táo bón ở trẻ em thường gây ra triệu chứng đi tiêu ít, phân khô, cứng  và kèm theo đau đớn. Có nhiều nguyên nhân  gây ra chứng bệnh này:

- Khấu trừ phân: Trẻ đi tiêu lâu, có lẽ do con bạn không muốn sử dụng nhà vệ sinh ở một số nơi (như trường học), hoặc có thể vì bé cảm thấy sợ khi ở một mình trong phòng tắm.

Điều trị táo bón ở trẻ em cực hiệu quả 2

Nguyên nhân táo bón ở trẻ có thể do thiếu chất xơ

– Khẩu phần ăn thiếu chất xơ hoặc không bao gồm đủ chất lỏng (hoặc cả hai)

– Tác dụng phụ của một số thuốc: thuốc kháng sinh

Phương pháp điều trị táo bón

Có ba phương pháp điều trị chính cho hầu hết các trường hợp táo bón ở trẻ em như sau:

Điều trị táo bón ở trẻ em cực hiệu quả 3

Sử dụng thuốc nhuận tràng để làm mềm phân cho bé

Làm mềm phân:  bằng cách sử dụng thuốc nhuận tràng. Đây là biện pháp an toàn cho trẻ, nhưng nên được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ nhi khoa của con bạn.

Hai sai lầm phổ biến của các bậc cha mẹ khi cho con sử dụng thuốc nhuận tràng để làm mềm phân là sử dụng không đúng liều lượng, hoặc tạm dừng các thuốc nhuận tràng quá sớm. Ví dụ, bạn có thể cho con ngừng sử dụng thuốc làm mềm phân sau khi đi cầu bình thường, nhưng nếu dừng lại quá sớm sẽ khiến con bạn tiếp tục bị táo bón. Một số trẻ cần phải sử dụng thuốc làm mềm phân trong một vài tuần. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về lịch trình dùng thuốc phù hợp với con bạn.

Điều trị táo bón ở trẻ em cực hiệu quả 4

Cho bé ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước hàng ngày

- Chế độ ăn nhiều chất xơ với nhiều nước: Điều này có nghĩa hãy cho con bạn sử dụng nhiều trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc giàu chất xơ, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt (tìm kiếm ít nhất 3-5 gam chất xơ mỗi khẩu phần), và một loạt các hạt và các loại đậu khác, như đậu xanh và đậu lăng. Hai nguồn chất xơ mà trẻ em thường thích ăn là trail mix và bỏng ngô với muối hoặc bơ. Thực phẩm có chứa men vi sinh, như sữa chua, cũng có thể ngăn ngừa táo bón ở trẻ em.

Ngoài việc cho con sử dụng chất xơ bạn cũng nên cho con uống nhiều nước. Nếu con bạn ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ nhưng không được cung cấp đủ nước để giúp thải phân ra ngoài, bạn có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn.Con của bạn nên uống nhiều nước trong suốt cả ngày, cùng với một ít sữa. Hạn chế đồ uống có đường đến 4 ounces một ngày ở trẻ em và 6-8 ounce trong trẻ em tuổi đi học.

Điều trị táo bón ở trẻ em cực hiệu quả 5

Tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ cho bé

- Thời gian nhà vệ sinh thường xuyên: Khuyến khích con bạn đi vệ sinh đều đặn vào buổi sáng và sau mỗi bữa ăn hoặc ăn vặt. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, bạn có thể có được kết quả tốt hơn bằng cách nói, không hỏi. Thay vì nói, “Con cần phải đi vệ sinh?” hãy nói: “Hãy vào nhà tắm ngay bây giờ.”

Bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất nếu bạn kết hợp cả ba phương pháp trên. Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp trị chứng táo bón ở trẻ em hiệu quả, không cần sự giúp đỡ của thuốc làm mềm phân, mặt khác, một khi con bạn ngừng dùng thuốc làm mềm phân, mà chế đọ dinh dưỡng và nước thiếu sẽ khiến con bạn bị táo bón lại.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>