Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng gây đau đớn do đĩa đệm bị sai lệch vị trí bình thường. Kết quả điều trị thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố và phương phương pháp điều trị thích hợp. Dưới đây là một số biện pháp phổ biến.

 

Thông thường phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bắt đầu bằng những liệu pháp đơn giản, và dần nâng cao nếu các triệu chứng không giảm. Sau khi bệnh nhân được chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm, điều trị thường bắt đầu với:

Nghỉ ngơi và điều chỉnh hoạt động

Điều trị đầu tiên là nghỉ ngơi và tránh các hoạt động làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh.

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Người bệnh cần được nghỉ ngơi sau khi chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Chườm đá  hoặc nhiệt

Sử dụng nước đá hoặc nhiệt có thể cực kỳ hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng đau đớn của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Bằng cách giúp các cơ ở lưng thư giãn, giảm co thắt cơ và giảm đau đáng kể.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu và các bài tập ổn định thắt lưng không trực tiếp làm thay đổi thoát vị đĩa đệm, nhưng lại có thể giúp ổn định các cơ cột sống thắt lưng. Điều này làm giảm các triệu chứng đau do thoát vị đĩa đệm và đốt sống. Hơn nữa, cơ bắp cũng giúp kiểm soát cân bằng cột sống thắt lưng và giảm thiểu nguy cơ hoặc tổn thương các dây thần kinh.

Các loại thuốc chống viêm

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) thường được sử dụng như một phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhờ tác dụng giảm đau. Bằng cách giảm viêm, các thuốc này có thể làm giảm một số áp lực lên các dây thần kinh bị chèn ép. NSAID nên được sử dụng dưới dự giám sát của các bác sỹ.

Thuốc uống steroid

Thuốc kháng viêm steroid có thể rất hữu ích trong các giai đoạn của thoát vị đĩa đệm cấp tính (đột ngột). Thuốc gồm prednisone và Medrol. Như NSAID, những thuốc kháng viêm mạnh mẽ làm giảm viêm xung quanh các dây thần kinh nén, do đó làm giảm các triệu chứng.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Một số loại thuốc giúp giảm đau do thoát vị đĩa đệm

Các thuốc khác

Các loại thuốc khác thường được sử dụng gồm các loại thuốc ngủ và thuốc giãn cơ. Thuốc ngủ có ích việc giải quyết các cơn đau ngắn hạn nghiêm trọng. Nhưng các loại thuốc ngủ lại có thể gây nghiện, vì vậy chỉ nên dùng trong một thời gian ngắn nhất định. Thuốc giãn cơ được sử dụng để điều trị co thắt của cơ bắp cột sống thường thấy ở thoát vị đĩa đệm. Co thắt cơ thường tồi tệ hơn do đĩa đè lên các dây thần kinh.

Tiêm steroid ngoài màng cứng

Tiêm cortisone có thể được quản lý trực tiếp trong lĩnh vực nén dây thần kinh. Giống như thuốc kháng viêm miệng, ý tưởng này là để giảm nén trên các dây thần kinh. Khi sử dụng thuốc tiêm, thuốc được chuyển đến trực tiếp các khu vực của thoát vị đĩa đệm thay vì đường uống và truyền đi khắp cơ thể.

Phẫu thuật cho thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm thường bắt đầu với các bước đơn giản nêu trên. Tuy nhiên, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể được đề nghị ngay sau khi chấn thương nếu có dây thần kinh quan trọng bị nén. Các triệu chứng đau và cảm giác bất ổn thường không cần can thiệp ngay lập tức, nhưng bệnh nhân đã suy yếu đáng kể, bất kỳ bằng chứng của hội chứng cauda equina hoặc một vấn đề tiến triển nhanh chóng có thể yêu cầu điều trị phẫu thuật nhanh chóng hơn.

Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả 3

Đôi khi phẫu thuật là cần thiết trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật thường xuyên được khuyến khích nếu các biện pháp thông thường không làm giảm các triệu chứng bệnh. Phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ thoát vị đĩa đệm và tạo khoảng không quanh các dây thần kinh nén. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của đĩa đệm thoát vị và các vấn đề liên quan (như hẹp ống sống, viêm khớp cột sống, vv), phẫu thuật có thể được thực hiện bằng một số kỹ thuật. Trong trường hợp đơn giản có thể cắt bỏ nội soi hoặc vi mô của thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, điều này không phải luôn được khuyến khích, và trong một số trường hợp một ca phẫu thuật quan trọng hơn có thể cần phải được thực hiện.

 D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>