Điều trị thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được vững chắc, đặc biệt là giúp cho cơ thể vận động đoạn cổ và thắt lưng.  Khi có một lực lớn tác động đột ngột có thể gây ra các cơn đau nên việc điều trị thoát vị đĩa đệm là rất cần thiết để đẩy lùi các cơn đau giúp cuộc sống của người bệnh thoải mái hơn.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Bệnh lý thoát vị chia làm nhiều giai đoạn từ nhẹ đến nặng. Ở giai đoạn bệnh nhẹ, bệnh nhân thậm chí có thể tự phục hồi bằng cách nằm nghỉ thẳng trên mặt ván cứng có chèn gối ôm ở phần khuỷu gối.

Biện pháp dùng thuốc bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Lưu ý, các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận… Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống. Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin.

Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể kết hợp tập vật lý trị liệu và các phương pháp xoa bóp, kéo nắn giúp giảm đau và đẩy đĩa đệm về vị trí cũ. Bệnh nhân cần lựa chọn cơ sở uy tín và theo dõi sát sao tiến độ phục hồi. Thông thường, liệu trình điều trị vật lý trị liệu sẽ bắt đầu đáp ứng sau khoảng 4 – 5 ngày tập và một liệu trình không nên kéo dài quá 20 ngày. Sau 20 ngày tập vật lý trị liệu nếu bệnh nhân không thấy bớt cần gặp bác sỹ để được tư vấn các phương pháp điều trị khác để tránh tốn kém và gây tổn thương cột sống.

Ở giai đoạn bệnh vừa, các phương pháp điều trị trên thất bại, bệnh nhân có thể cân nhắc các kỹ thuật ngoại khoa ít xâm lấn như thấu nhiệt bằng sóng radio, điều trị bằng laser.

Qua giại đoạn nặng nhất, khối thoát vị quá lớn hoặc đĩa đệm bị vỡ khiến các phương pháp ít xâm lấn không còn đáp ứng, bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi hoặc mổ hở. Phương pháp cuối cùng này đỏi hỏi bệnh nhân có thể trạng tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đối mặt với những nguy cơ do biến chứng gây mê, nhiễm trùng, sang chấn thần kinh có thể dẫn đến liệt, thậm chí tử vong.

Khi đã bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần phải áp dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau cột sống cổ, thắt lưng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>