Điều trị tiêu chảy kịp thời cho trẻ

Điều trị tiêu chảy kịp thời có thể giúp trẻ cảm thấy tốt hơn và tránh mất nước.

 

Phân lỏng, chảy nước mũi khi bị tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả sự nhạy cảm thực phẩm hoặc siêu vi, nhiễm trùng vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Mặc dù lựa chọn điều trị tiêu chảy có thể thay đổi chút ít tùy thuộc vào nguyên nhân của vấn đề, nhưng thay thế chất lỏng là một bước quan trọng.

1. Chất lỏng thay thế

Điều trị tiêu chảy kịp thời cho trẻ 1

Uống nước giúp trẻ bổ sung chất lỏng bị mất khi tiêu chảy

Uống nhiều nước có thể giúp cơ thể bổ sung chất lỏng bị mất khi trẻ thường xuyên bị tiêu chảy. Nước lọc và nước trái cây có thể giúp thay thế chất dịch bị mất, chúng chứa các khoáng chất như kali, muối và các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để hồi phục.

Theo báo cáo của Nemours uống gừng, rượu bia, nước ngọt, trà, nước trái cây, gelatin, nước dùng thịt gà hoặc nước uống thể thao có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn. Dung dịch bù nước có sẵn tại hiệu thuốc và cửa hàng tạp hóa có thể giúp thay thế khi điều trị tiêu chảy. Nếu trẻ bị tiêu chảy bị mất nước nghiêm trọng, trẻ cần phải được truyền dịch tại bệnh viện. Dấu hiệu của mất nước bao gồm khát nước, khô miệng, mệt mỏi, giảm đi tiểu, chóng mặt, yếu cơ và đau đầu.

2. Ăn thực phẩm an toàn

Điều trị tiêu chảy kịp thời cho trẻ 2

Bánh mì nướng tốt cho trẻ bị tiêu chảy

Trẻ có thể không muốn ăn khi bị tiêu chảy, hãy tránh thực phẩm làm cho cơ thể trẻ yếu hơn. MayoClinic.com cho rằng thêm ít chất xơ và các thực phẩm chẳng hạn như bánh mì nướng, trứng, bánh ngọt, thịt gà, gạo sẽ giúp trẻ đi tiêu trở lại bình thường và điều trị tiêu chảy hiệu quả.

Ăn thức ăn nhiều gia vị,  nhiều chất xơ hoặc chất béo, đồ uống chứa cafein và sản phẩm sữa có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiêu chảy. Tiếp tục nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ hoặc sữa bột trong khi trẻ bị tiêu chảy đảm bảo em bé sẽ nhận được chất dinh dưỡng và chất lỏng bị mất khi bị tiêu chảy.

3. Thuốc

Điều trị tiêu chảy kịp thời cho trẻ 3

Sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy do vi rút

Thuốc chống tiêu chảy có thể làm giảm thời gian tiêu chảy trong một số trường hợp. Trong khi sử dụng thuốc có thể hữu ích, thì cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiêu chảy và không nên cho trẻ sử dụng trừ khi bác sĩ đề nghị.

Nếu bị tiêu chảy do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh để điều trị các nhiễm trùng tiềm ẩn.

4. Xử lý vấn đề mãn tính

Điều trị tiêu chảy kịp thời cho trẻ 4

Cho trẻ đi khám bác sĩ nếu có triệu chứng bất thường

Nếu trẻ gặp phải vấn đề mãn tính, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh tiêu hóa khác gây ra tiêu chảy, xử lý các vấn đề trên có thể giúp giải quyết hoặc làm giảm tiêu chảy. Một số loại thuốc bác sĩ kê đơn để điều trị tiêu chảy có thể gây ra tác dụng phụ. Thay đổi thuốc hoặc liều lượng thích hợp cho trẻ sẽ giúp giảm tiêu chảy.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>