Điều trị trầm cảm không dùng thuốc

Trầm cảm theo mùa là bệnh ít nguy hiểm nhưng khá phổ biến. Ngoài sử dụng thuốc cho những trường hợp nặng, có hai phương pháp điều trị phổ biến liên quan tới môi trường và sử dụng thảo dược

Thay đổi môi trường sống

– Thay đổi không gian nhiều nắng và tươi sáng hơn: Mở rèm cửa, phát quang cây cối để đón ảnh nắng mặt trời. Ngồi gần cửa sổ ở nhà hoặc văn phòng làm việc của bạn.

dieu tri tram cam khong dung thuoc

Ánh sáng tự nhiên giúp cải thiện cảm xúc

– Đi ra ngoài: Hãy đi bộ ra ngoài hoặc ăn trưa tại một công viên. Đơn giản hơn là ngồi trên ghế đá và tận hưởng ánh mặt trời chiếu sáng. Ngay cả trong những ngày lạnh, âm u, bạn cũng nên ra ngoài trời hưởng thụ không khí tuyệt vời, đặc biệt là 2 giờ sau khi ngủ dậy buổi sáng.

– Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục giúp giảm căng thẳng và lo lắng – 2 tác nhân chính của chứng trầm cảm. Bạn cũng có sức khỏe và tâm trạng tốt hơn sau khi tập thể dục.

Điều trị thay thế thuốc

dieu tri tram cam khong dung thuoc

Cá là nguồn cung cấp omega 3 dồi dào

Một số thảo dược, thực phẩm chức năng làm giảm triệu chứng trầm cảm. Đây là các phương pháp điều trị thay thế và cần kết hợp với phương pháp khác.

– Dịch nha St John: Đây là một loại thảo dược được dùng để điều trị một loạt các vấn đề bao gồm cả trầm cảm. Nó có thể hữu ích đối với chứng trầm cảm thể vừa và nhẹ.

– SAMe: thường được dùng tại châu Âu để điều trị trầm cảm

– Melatoni: Hormone tự nhiên này giúp điều chỉnh cảm xúc.

– Axit béo omega 3: có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm và có lợi ích sức khỏe khác. Nguồn cung cấp omega 3 bao gồm cá hồi, thu, các trích và một số hạt ngũ cốc.

dieu tri tram cam khong dung thuoc

Thiền giúp ổn định cảm xúc

Một số biện pháp tĩnh tâm khác cũng giúp điều trị trầm cảm bao gồm:

– Châm cứu

– Yoga/thiền

– Massage trị liệu

– Liệu pháp hình ảnh

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>