Điều trị trĩ sau sinh

Sinh nở là thiên chức mà tạo hóa ban cho người phụ nữ. Thật hạnh phúc khi được làm mẹ, được mang nặng đẻ đau. Song hành cùng quá trình này là một số chứng bệnh mà hầu như chị em nào cũng mắc phải đó là bệnh trĩ. Bệnh này không chỉ gặp trong quá trình mang thai mà sau sinh vẫn còn khiến chị em rất khó chịu. Vậy có cách nào điều trị trĩ sau sinh hiệu quả không?

dieu-tri-tri-sau-sinh

Sau khi sinh, tử cung mở to, tăng áp lực khoang chậu, tụ máu sưng phù tĩnh mạch ở phần hậu môn. Trong quá trình vượt cạn, việc rặn sinh làm tăng áp lực lên ổ bụng, khiến búi trĩ dễ sa ra ngoài. Đối với một số trường hợp khi sinh con, bị rạch tầng sinh môn, khi khâu, sản phụ có thể bị khâu chít vào một số mạch máu ở hậu môn, dẫn đến bệnh trĩ.
Thêm vào đó sau khi sinh, các sản phụ thường thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem như: ít ăn rau (sợ nhiễm giun), không uống nhiều nước (để sữa cho con bú không bị loãng)… Đấy chính là những yếu tố dẫn đến bệnh trĩ sau khi sinh. Phụ nữ sau khi sinh nếu phải thường xuyên đứng lâu, ngồi nhiều (ít thay đổi tư thế), ít di chuyển, nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn.
Điều trị trĩ sau sinh

Trong trường hợp nhẹ: Tránh để bị táo bón bằng cách lưu ý đến chế độ ăn uống của mình, nên bổ sung thêm các loại rau xanh, trái cây và lượng nước đầy đủ cho cơ thể. Các chuyên gia khuyên bạn, tốt nhất nên khắc phục chứng táo bón bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt thường ngày thay vì sử dụng các loại thuốc để hỗ trợ.

Nếu trường hợp nặng hơn thì tiêm thuốc gây xơ hoặc phẫu thuật lạnh bằng chất cực lạnh như khí carbonic, nitrogen lỏng làm lạnh búi trĩ, sau vài ngày thì búi trĩ hoại tử vô trùng không đau, 3 – 6 tuần thì lành sẹo.

Bạn có thể dùng thuốc uống hoặc các loại thuốc bôi tại chỗ để đẩy lùi sự viêm nhiễm. Các thủ thuật như chích xơ, thắt trĩ bằng vòng cao su hay phương pháp quang đông hồng ngoại… cũng thường được dùng.

Ngoài ra, phẫu thuật để cắt trĩ cũng là phương pháp giảm được sự đau đớn và thời gian nằm viện cho bệnh nhân. Nguyên tắc của phẫu thuật này là cắt và khâu khoanh niêm mạc, nhằm giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch để thu nhỏ thể tích trĩ, treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn.

Tốt nhất khi thấy có triệu chứng của bệnh, bạn nên đến gặp bác sĩ để có lợi khuyên và được chữa trị một cách tốt nhất.

Một số cách phòng bệnh trĩ sau sinh cho chị em.

– Khi sinh nên chú ý rặn đều, nếu như thai nhi to quá thì có thể mổ sinh.

– Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý sau sinh: ăn thêm rau, uống đủ lượng nước mà cơ thể cần.

– Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị những bệnh có ảnh hưởng đến việc tái phát bệnh trĩ.

Điều quan trọng nhất để điều trị bệnh hiệu quả là khi phát hiện sự bất thường, bạn không nên tự chẩn đoán mà nên đi khám để xác định đúng bệnh và xử lý kịp thời.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>