Điều trị viêm gan B

Tôi năm nay 30 tuổi, thời gian vừa qua thấy mệt mỏi, ăn uống kém, đi khám bệnh được chẩn đoán là viêm gan B mạn tính tiến triển. Tôi xin hỏi, với bệnh viêm gan B này, khi nào thì điều trị, hiện tại có thể sử dụng các loại thuốc nào?

Lê Văn Huy (Hải Dương)

Viêm gan virut B (VGB) là một bệnh truyền nhiễm ở người do viut viêm gan B (HBV) gây nên, một bệnh để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 1 triệu người tử vong do biến chứng của viêm gan virut B mạn tính, đó là xơ gan, ung thư gan và bệnh gan giai đoạn cuối.

Mục đích điều trị viêm gan B mạn tính là làm sạch virut, cải thiện quá trình viêm và hoại tử ở gan. Tuy nhiên để điều trị viêm gan B mạn tính có kết quả và thành công là một vấn đề hết sức nan giải.

Hiện nay việc điều trị viêm gan B mạn tính được tiến hành khi có các yếu tố sau:

– HBsAg (+) ở cả hai lần xét nghiệm cách nhau lớn hơn hoặc bằng 6 tháng.

– Men gan (ALT) lớn hơn hoặc bằng 1,5 lần giới hạn bình thường ở cả hai lần xét nghiệm cách nhau lớn hơn hoặc bằng 6 tháng.

– Nồng độ HBV DNA lớn hơn hoặc bằng 105 copies/ml với bệnh nhân có HBeAg dương tính hoặc HBV DNA lớn hơn hoặc bằng 104 copies/ml với bệnh nhân có HBeAg âm tính.

Với mục tiêu trên, hiện đã có các thuốc sau được Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận là: interferon, lamivudin, adeforvir, entercavir, telbivudin, tenofovir.

Trong quá trình điều trị, tùy theo tình hình cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ có chỉ định dùng thuốc cụ thể, có thể dùng thuốc đơn thuần, có thể phối hợp thuốc. Ngoài ra có thể cho dùng thêm các thuốc Đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virut B như phyllantus  được chiết xuất từ cây diệp hạ châu đắng hay là cây chó đẻ răng cưa; Haima: được chiết xuất từ cây cà gai leo  (Solanum hainanese ).

Các thuốc trên đây thực chất không thể chữa trị được dứt điểm bệnh gan đã mắc mà chỉ có vai trò ngăn chặn và/hoặc tái tạo một phần, giảm thiểu sự phá hoại của virut cải thiện các triệu chứng bệnh lý mà thôi. Tốt nhất và trước tiên phải biết giữ gìn cho gan khoẻ mạnh.

Suckhoedoisong

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>