Điều trị viêm gan C bằng chế độ ăn và luyện tập

Chế độ ăn uống và luyện tập đúng cách giúp tăng cường hiệu quả điều trị viêm gan C mặc dù không thể giúp điều trị bệnh hoàn toàn.

 

Chưa có nghiên cứu chứng minh rằng tập thể dùng hoặc ăn uống đúng cách sẽ điều trị viêm gan C hoàn toàn, nhưng các chuyên gia y khoa tin rằng, chúng có thể khiến người bệnh cảm thấy tốt hơn, đặc biệt là những người bị trầm cảm do bệnh tật. Từ đó, việc tuân thủ một chế độ dinh dưỡng hợp lý và vận động đúng cách sẽ giúp cải thiện quá trình điều trị.

Điều trị viêm gan C bằng chế độ ăn và luyện tập

Chế độ ăn lành mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ăn uống đúng cách trong điều trị viêm gan C

Người mắc viêm gan C nến ăn gì? Câu trả lời là người bệnh cần ăn một chế độ ăn tốt cho sức khoẻ bao gồm nhiều trái cây và rau xanh, hạn chế chất béo và đường.  Một số người bệnh cảm thấy ít có cảm giác đói do bệnh. Nếu điều đó xảy ra, hãy chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày. Trước khi áp dụng một chế độ ăn kiêng nào đó, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ điều trị trực tiếp.

Luyện tập trong điều trị viêm gan C

Tập thể dục giúp cho người bệnh cảm thấy khoẻ mạnh cả về thể chất và tinh thần. Một trong những triệu chứng chính của bệnh viêm gan C là mệt mỏi. Vi vậy, chỉ cần đi bộ hàng ngày trên máy chạy bộ, hay đạp xe 30 phút mỗi ngày cũng tạo ra sự khác biệt đối với sức khoẻ của người bệnh.

Điều trị viêm gan C bằng chế độ ăn và luyện tập 2

Vận động giúp tăng cường hiệu quả điều trị viêm gan C

Rượu và viêm gan C

Rượu và các thức uống có cồn khác gây tổn hại cho gan, và đặc biệt nguy hiểm đối với người bị viêm gan C. Tuy nhiên, không cần loại bỏ rượu hoàn toàn trong chế độ ăn uống bởi các loại rượu như vang đỏ, vẫn có lợi cho sức khoẻ ở một khía cạnh khác. Điều quan trọng là người bệnh đang điều trị viêm gan C không nên uống rượu thường xuyên.

Hãy trao đổi với bác sĩ liệu người bệnh có thể uống rượu hay không và bao nhiêu thì an toàn.

Điều trị viêm gan C bằng chế độ ăn và luyện tập 3

Rượu bia gây tổn thương gan

Tóm lại, quá trình điều trị viêm gan C không thể dựa hoàn toàn vào một chế độ ăn hay luyện tập. Nhưng nếu có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, và vận động đúng cách, người bệnh có thể giảm triệu chứng của bệnh, và giảm thời gian tiến triển của bệnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>