Điều trị viêm họng mãn tính như thế nào?

Viêm họng có thể xảy ra ở trẻ em hoặc người lớn. Triệu chứng thường gặp bao gồm khó nuốt và đau cổ họng. Phương pháp điều trị viêm họng dưới đây sẽ giúp bạn.

 

1.Thuốc kháng sinh

Điều trị viêm họng mãn tính như thế nào? 1

Chỉ dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp viêm họng do nhiễm khuẩn nghiêm trọng

Theo Mayo Clinic, sử dụng kháng sinh là trường hợp hiếm thấy trong điều trị viêm họng. Bạn chỉ nên dùng thuốc kháng sinh để điều trị viêm họng khi bác sĩ đã xác nhận rằng nó được gây ra do nhiễm trùng.

2. Nước

Điều trị viêm họng mãn tính như thế nào? 2

Uống nước làm giảm viêm họng hiệu quả

 

Bạn có thể uống khoảng mười ly nước mỗi ngày để duy trì đủ độ ẩm. Nước uống giúp giữ cho cổ họng ẩm và ngăn ngừa dị ứng. Chất lỏng như nước trái cây, nước dùng, nước ấm hoặc nước trà nóng có thể làm dịu cổ họng bị đau. Điều quan trọng là để tránh tiêu thụ caffeine và đồ uống có cồn vì nó có thể gây kích thích và góp phần vào tình trạng mất nước làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc điều trị viêm họng.

3. Mật ong và chanh hoặc nước muối

Điều trị viêm họng mãn tính như thế nào? 3

Mật ong chanh và nước muối làm giảm đáng kể các bã nhờn trong họng

 

Mayo Clinic khuyến cáo sử dụng mật ong và chanh hay súc miệng với muối để làm giảm đau và loại bỏ bất cứ chất nhờn đã phát triển trên amiđan. Trộn 1-2 muỗng canh mật ong và nước chanh vào một cốc nước nóng hoặc trà nóng. Bạn có thể làm mát nước hoặc trà trước khi uống. Mật ong chanh có thể làm giảm kích ứng và chất nhầy.

Trộn đều một muỗng canh muối vào nước ấm, súc miệng cho 5-10 giây và nhổ nó ra. Cách này được sử dụng điều trị viêm họng cũng rất hiệu quả.

4. Nghỉ ngơi

Điều trị viêm họng mãn tính như thế nào? 4

Nên nghỉ ngơi và tránh các hoạt động ảnh hưởng tới tiếng nói khi viêm họng

Bệnh nhân bị đau họng nên nghỉ ngơi và hạn chế các hoạt động làm ảnh hưởng đến tiếng nói. Bệnh nhân nên tránh những tiếng ồn, có thể ảnh hưởng đến viêm thanh quản hoặc mất giọng nói.

5. Thuốc giảm đau

Điều trị viêm họng mãn tính như thế nào? 5

Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau nhẹ khi viêm họng

Bệnh nhân bị đau họng có thể sử dụng một thuốc giảm đau nhẹ như NSAID, một loại thuốc chống viêm không steroid. Acetaminophen và ibuprofen là hai loại thuốc NSAID thường có sẵn tại các hiệu thuốc.

Những cách điều trị viêm họng trên đây chỉ mang tính chất tham khảm chứ không thay thế hoàn toàn cho liệu pháp điều trị y tế. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi điều trị.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>