Điều trị viêm phế quản cấp tính

Điều trị viêm phế quản cấp tính ở người khỏe mạnh thường gồm thực hiện các bước để giảm ho, sốt và đau đớn. Thuốc kê toa, chẳng hạn như kháng sinh, thường không có lợi.

Đa số các trường hợp viêm phế quản cấp tính kéo dài trong 2-3 tuần, nhưng một số trường hợp kéo dài hơn 4 tuần. Điều trị tại nhà để giảm cáctriệu chứng thường là tất cả những gì cần thiết. Điều này bao gồm:

– Ngưng hút thuốc lá, bao gồm cả hút thuốc lá thụ động

dieu tri viem phe quan cap

Khói thuốc lá ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp

– Giảm ho bằng cách uống nước lọc, sử dụng thuốc ho, và tránh chất kích thích phổi. Các thuốc ức chế ho có thể giúp người bệnh ngừng ho. Loại thuốc ho và cảm lạnh có thể không an toàn cho trẻ nhỏ hoặc cho những người có vấn đề sức khỏe nhất định. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng các loại thuốc này.

– Tránh caffeine và rượu, chúng làm mất chất lỏng trong cơ thể và có thể dẫn đến mất nước.

– Nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể có năng lượng cần thiết chống lại nhiễm trùng. Nói chung, người bệnh sẽ cảm thấy khỏe hơn lên nếu nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường khi mắc viêm phế quản cấp tính.

– Sử dụng thuốc không cần kê toa, chẳng hạn như acetaminophen, obuprofen hoặc aspirin, làm giảm sốt và đau nhức cơ thể. Theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn. Nếu cho trẻ em uống thuốc, hãy làm theo lời khuyên của bác sỹ về liều lượng. Không được dùng aspirin cho bệnh nhân dưới 20 tuổi vì nguy cơ của hội chứng Reye, một căn bệnh hiếm gặp nhưng không nghiêm trọng.

dieu tri viem phe quan cap

Giảm các triệu chứng ho, khó thở bằng thuốc ho

– Hít thở không khí ẩm từ máy tạo độ ẩm, tắm nước nóng, hoặc ngâm mình trong bồn chứa đầy nước nóng. Nhiệt độ và độ ẩm có thể giúp giữ cho chất nhầy trong đường hô hấp của người bệnh ẩm và dễ ho hơn.

Nếu thuốc kê toa được yêu cầu sử dụng, chúng có thể gồm:

– Beta2-agonist hạng hít, có thể làm giãn đường hô hấp và giảm ho ở những người bị bệnh hen suyễn hoặc COPD bị khó thở. Nhưng lợi ích của loại thuốc này vẫn còn đang được cân nhắc với các tác dụng phụ có thể như run rẩy và căng thẳng.

– Thuốc kháng sinh, có thể được sử dụng để điều trị những người có nguy cơ biến chứng do viêm phế quản cao. Chúng cũng có thể được sử dụng nếu các triệu chứng không cải thiện sau khi sử dụng beta2-agonist và điều trị tại nhà. Đối với viêm phế quản cấp tính ở những người khỏe mạnh, kháng sinh thường là không có tác dụng.

– Hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp tính gây ra bởi virus, mà không thể điều trị bởi thuốc kháng sinh. Sử dụng kháng sinh khi không cần thiết rất tốn kém, nó có thể dẫn đến tác dụng phụ, và một số vi khuẩn có thể trở nên đề kháng với kháng sinh. Điều này làm cho kháng sinh kém hiệu quả hơn trong thời gian sử dụng.

dieu tri viem phe quan cap

Thuốc kháng sinh cần được cân nhắc khi sử dụng

Điều quan trọng là chăm sóc y tế nếu người bệnh mắc bệnh phổi mãn tính như hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và có dấu hiệu của viêm phế quản cấp tính. Điều trị sớm bệnh viêm phế quản cấp tính có thể ngăn ngừa các biến chứng, chẳng hạn như viêm phổi hoặc bệnh trở thành mãn tính. Điều này thường xảy ra ở những người hút thuốc và những người có vấn đề về hệ thống miễn dịch, nhưn nhiễm HIV, xơ nang và ung thư.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>