Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ bị bệnh tay chân miệng

Cứ khi đợt dịch chân tay miệng ở trẻ nhỏ bùng phát, các bậc phụ huynh thường rất lúng túng trong việc chăm sóc cho trẻ. Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ bị bệnh tay chân miệng là điều cần thiết trong việc giúp trẻ hồi phục nhanh

Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ bị bệnh tay chân miệng

Triệu chứng cảu bệnh tay chân miệng

Triệu chứng ban đầu của bệnh được biểu hiện qua như trẻ có thể sốt nhẹ thoáng qua, cũng có thể sốt cao 39-40 độ C, đau họng, chảy nước bọt liên tục, biếng ăn hoặc bỏ ăn. Đứa trẻ thường khó ngủ, quấy khóc, run chi, giật mình nhiều một cách bất thường.

Biểu hiện tổn thương da, niêm mạc, chủ yếu nằm ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Biểu hiện ở miệng đa số là những vết loét đỏ (do các bóng nước vỡ ra), đường kính 2-3mm ở vòm họng, niêm mạc má, nướu răng, lưỡi. Biểu hiện ở da: Thường là bóng nước, có đường kính 2-10mm, hình bầu dục, hoặc hơi tròn, nổi cộm hay ẩn dưới da trên nền hồng ban, không đau, khi bóng nước khô để lại vết thâm da. Tuy nhiên, các bà mẹ cần lưu ý: Có một số trường hợp không điển hình chỉ có loét miệng, sang thương da rất ít, hoặc không rõ ràng dạng bóng nước, mà chỉ là dạng chấm hoặc hồng ban.

Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ bị bệnh tay chân miệng

Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ bị bệnh tay chân miệng

-    Do đau trong miệng (miệng loét) nên trẻ thường khảnh ăn. Vì thế, để trẻ dễ ăn hơn, cần nấu thức ăn thật nhuyễn, mềm, đủ chất.

-    Không nên cho trẻ ăn thức ăn còn nóng. Có thể làm mát đồ ăn nhằm tạo cảm giác dễ chịu, kích thích trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

-    Nên chia nhỏ các bữa ăn. Không cố gắng ép trẻ ăn (vì trẻ đau miệng, ăn nhiều một lúc sẽ gây cảm giác khó chịu).

-    Cần chú ý: Tránh chọn những loại muỗng, thìa có cạnh sắc để đút cho trẻ. Không đụng vào các vết loét ở đầu lưỡi và môi làm trẻ đau dẫn đến sợ hãi, không ăn.

-    Trẻ có thể ăn sữa chua, sữa bột, hoặc bột dinh dưỡng, cháo nấu thật nhuyễn, súp hầm kỹ, nước hoa quả tươi mát.

-    Nên lưu ý: Với trẻ còn bú mẹ cần cho bú như bình thường, có thể tăng số lần lên vì trẻ mỗi lần bú không được nhiều như lúc khỏe mạnh. Khi trẻ hồi phục và hết các vết loét gây đau trong miệng, cần động viên trẻ ăn uống bình thường trở lại.

-    Sau khi ăn cần súc miệng sạch sẽ và để trẻ nghỉ ngơi ( nhịn hoàn toàn) trong 3- 4 giờ sau đó mới cho ăn bữa khác.

-    Khi trẻ giảm bệnh (thường là sau 4 – 5 ngày) cho bé quay ăn uống theo chế độ dinh dưỡng hợp với lứa tuổi, không kiêng khem.

Biện pháp đơn giản  phòng ngừa bệnh chân, tay, miệng

1- Rửa tay cho trẻ nhiểu lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch.

 2- Không để trẻ mút tay hoặc đưa đồ chơi lên miệng.

 3- Cho trẻ ăn chín, uống chín. Không ăn chung thìa, bát.

 4- Luộc sôi hoặc ngâm ChloraminB 2%, tã lót của trẻ trước khi giặt sạch.

 5- Thường xuyên vệ sinh đồ chơi, sàn nhà bằng xà phòng, ChloraminB 2% hoặc các chất sát khuẩn thông thường.

 6- Người chăm trẻ phải rửa tay nhiều lần trong ngày bằng xa phòng và nước sạch, nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ an và sau khi vệ sinh cho trẻ.

 7- Trẻ mắc bệnh phải được nghỉ học và không tiếp xúc với trẻ khác. thu gom, xử lý phân của trẻ bằng ChloraminB, vôi bột hoặc tro bếp, tránh làm vỡ các nốt bỏng của trẻ.

 8- Khi thấy trẻ bị sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân, hoặc niên mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở để khám và điều trị.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>