Dinh dưỡng cho người bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên tăng cường bổ sung canxi vào chế độ dinh dưỡng để giúp xương chắc khỏe, hạn chế quá trình thoái hóa của xương.

dinh-duong-cho-nguoi-benh-thoai-hoa-dot-song-co

Các sản phẩm từ đậu nành rất tốt cho người bị thoái hóa

Các loại thực phẩm nên tăng cường như:

- Sữa, các sản phẩm từ sữa – đây là nguồn thực phẩm giàu calci và dễ hấp thu nhất.

- Các loại rau xanh như: Súp lơ, rau cải chíp…

- Các loại thủy sản như tôm cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương, hàu, sò huyết…

- Đậu nành không nhiều calci nhưng lại là thực phẩm rất tốt để phòng ngừa loãng xương. Đậu nành có thể được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu hũ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

- Bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết

Canxi, sắt, kẽm … giúp đỡ trong việc ngăn ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa. Không giống như thuốc men, các chất bổ sung không có tác dụng phụ. Đa sinh tố viên, bổ sung sắt, bổ sung canxi và bổ sung kẽm giúp tăng sức mạnh của xương và ngăn ngừa bệnh thoái hóa xương.
- Không dùng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá…

Ngoài ăn uống thì chế độ luyện tập cũng rất quan trọng với người bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu, cung cấp chất dinh dưỡng lành mạnh và oxy vào xương.

- Nên tập các môn thể thao nhẹ nhàng, vừa phải như đi bộ, khí công dưỡng sinh…

- Ngồi làm việc đúng tư thế, không nên ngồi quá lâu một chỗ, … nên đứng dậy đi lại 5-10 phút sau khi đã ngồi tại chỗ 1-2 tiếng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>