Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư trước và trong điều trị bệnh

Chế độ ăn ảnh hưởng tới 60% kết quả điều trị ung thư. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư hết sức quan trọng và cần được lưu tâm.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư 1

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều tới việc điều trị ung thư

Chế độ ăn là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng đối với việc điều trị bệnh ung thư. Những thực phẩm người bệnh dùng trước, trong hay sau điều trị có thể khiến người bệnh cảm thấy tốt hơn cũng như nâng cao tình trạng sức khỏe của người bệnh. Do đó, dinh dưỡng cho người bệnh ung thư cần được điều chỉnh, sắp xếp sao cho phù hợp với tình trạng của mỗi người bệnh.

Trước khi điều trị bệnh

Khi bệnh nhân bị chuẩn đoán mắc ung thư, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cụ thể phương pháp điều trị và những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Thêm vào đó, họ sẽ liệt kê các cách điều trị bao gồm điều trị tia xạ, hóa chất, phẫu thuật liệu pháp hormon, miễn dịch trị liệu sinh học hoặc tình trạng của người bệnh cần kết hợp tất cả những phương pháp này. Tác dụng của chúng nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và gây tổn hại tới một số tế bào khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư 2

Bệnh nhân nên sử dụng nhiều sản phẩm từ sữa

Do đó, có thể khiến người bệnh mắc một số triệu chứng như cân nặng bị thay đổi, chán ăn, khô miệng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, miệng đau, gặp vấn đề về răng lợi, cơ thể mệt mỏi, thể lực suy giảm. Như vậy, trong chế độ ăn hàng ngày cần bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng tuy nhiên tránh dùng các loại thực phẩm có chứa quá nhiều đạm, chất béo, chất kích thích…

Trong quá trình điều trị bệnh

Mỗi bệnh nhân sẽ có những chế độ dinh dưỡng khác nhau. Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư còn góp phần hạn chế các tác dụng phụ của bệnh hay phương pháp điều trị bệnh gây ra.Thông thường, chúng sẽ tập trung vào việc sử dụng những thực phẩm cung cấp năng lượng cho người bệnh. Các sản phẩm chứa chất sữa, kem, trứng, pho mát khá hữu ích. Trong việc chế biến thức ăn hàng ngày, nên cho thêm dầu thực vật, bơ hoặc bơ thực vật.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư 3

Hạn chế ăn thịt trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày

 

Bạn nên hạn chế ăn thịt vì thịt chính là thức ăn “khoái khẩu” của các tế bào gây ung thư. Một chế độ ăn tốt cho sức khỏe sẽ giúp cho các hoạt động thể chất của mỗi người được diễn ra một cách hiệu quả nhất. Đó chính là nguồn dự trĩ duy trì sức khỏe, ngăn cản sự suy nhược của các mô, tái tạo các tế bào mới và tăng cường khả năng đề kháng cho cơ thể, chống lại các căn bệnh viêm nhiễm khác.

 Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình điều trị bệnh. Để có chế độ, thực đơn phù hợp và thực sự an toàn, mỗi người bệnh nên xây dựng và chủ động nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ, chuyên gia y tế. Sau đó, nên tuân thủ một cách nghiêm ngặt những chế độ, chỉ định của bác sĩ để có thể hạn chế sự gia tăng của các tế bào ung thư, giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>