Dĩnh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh rất dễ lây truyền trong xã hội nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, bệnh dễ chuyển sang mãn tính và gây nguy cơ mắc bệnh ung thư gan rất cao. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng và lối sống hợp lý  cho bệnh nhân viêm gan B là vấn đề vô cùng quan trọng

Dĩnh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân viêm gan B

Với người bệnh khỏe mạnh mang mầm bệnh

Trong trường hợp này, nếu người mang mầm bệnh biết giữ gìn sức khỏe, sinh hoạt điều độ, ăn uống đầy đủ dưỡng chất (tức là bảo đảm ăn uống đầy đủ chất đạm, đường bột, chất béo, rau cải, trái cây; riêng chất béo nên hạn chế mỡ động vật và thay bằng dầu thực vật), không uống rượu và dùng thuốc bừa bãi thì bệnh sẽ không phát. Cần lưu ý rượu và đa số các thuốc đều có hại cho gan.

Đối với người bệnh bị viêm gan cấp tính

Các loại thức ăn dành cho người bệnh trong giai đoạn này là những loại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như: ngũ cốc, đường, mật ong và hoa quả ngọt. Đối với chất đạm, nên chọn loại có giá trị dinh dưỡng cao nhưng ít chất béo như lòng trắng trứng, cá nạc, sữa không béo, đậu hũ…với số lượng khoảng 50 – 70g mỗi ngày. Tuy nhiên, cần tránh quan niệm cho rằng “ăn chuối để chữa bệnh viêm gan”, vì chúng không có giá trị trong điều trị bệnh mà đó chỉ là những lời truyền miệng không có chứng cứ khoa học.

Với người viêm gan mạn tính

Nên ăn uống một cách gần như bình thường, tránh ăn kiêng quá mức cần thiết. Ăn nhiều rau quả và trái cây để có đủ chất xơ cũng như ăn nhiều đạm, nhất là đạm thực vật. Uống bổ sung thêm vitamin nhóm B và khoáng chất như kẽm, selen nhưng không nên uống hay ăn những thực phẩm chứa nhiều chất sắt để tránh ứ đọng sắt trong gan. Ăn các thức ăn dễ tiêu, tránh thức ăn có nhiều chất béo, tránh các thực phẩm lạ, dễ gây dị ứng. Số bữa ăn: 3 – 4 bữa/ngày. Cung cấp đủ vitamin, đặc biệt vitamin nhóm B, K, muối khoáng và nước: 2 lít/ngày.

Với bệnh nhân xơ gan:

Dĩnh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân viêm gan B

Xơ gan là giai đoạn cuối của Viêm gan virut B, bệnh nhân xơ gan có thể ở giai đoạn xơ gan còn bù hay xơ gan mất bù.

+ Đối với bệnh nhân xơ gan còn bù: chế độ ăn không có gì khác biệt với viêm gan mạn.

+ Đối với bệnh nhân xơ gan mất bù: chế độ ăn vô cùng quan trọng.

Ăn lỏng, mềm, không nên ăn nhiều chất xơ có thể gây vỡ tĩnh mạch thực quản

Ăn thức ăn nhiều chất đạm, nhất là đạm dễ tiêu: Cá, tôm

Thức ăn có nhiều vitamin nhóm B, K.

Ăn nhạt để tránh ứ nước trong cơ thể.

Lượng nước uống nên hạn chế.

Theo dõi lượng nước tiểu: Chú ý cân bằng lượng nước vào và đào thải.

Lối sống

Người bị nhiễm SVVG B thường lo lắng về nguy cơ truyền bệnh sang những người xung quanh. Mối lo này hoàn toàn hợp lý bởi vì siêu vi B lây nhiễm qua tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân, cũng như do quan hệ tình dục. Hiện nay, đã có vắc-xin chủng ngừa cho những người tiếp xúc với người mang mầm bệnh (bạn tình, trẻ em, cha mẹ, người chăm sóc.).

Dù sao, người mang mầm bệnh cần có biện pháp đề phòng thích hợp, ví dụ nếu bạn bị đứt tay, hãy lau sạch máu bằng thuốc sát trùng. Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>