Dinh dưỡng khi tập thể thao

Để tận thu tối đa những lợi ích của việc tập luyện mang lại cho sức khỏe thì bạn cần biết cách cân bằng chế độ dinh dưỡng của mình trong quá trình luyện tạp thể thao.

 

– Vì sao cacbonhydrat lại quan trọng trong quá trình tập luyện?

Khi tinh bột hoặc đường được bổ sung vào cơ thể, chúng sẽ được chuyển hóa thành dường glucozo sử dụng trong quá trình tạo năng lượng cho cơ thể bằng các cơ bắp. Tinh bột và đường tập trung chủ yếu trong những loại thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc, đường tự nhiên có trong trái cây, nước quả, sữa.

dinh-duong-khi-tap-the-thao

Dinh dưỡng trước khi luyện tập

Hãy bổ sung cho cơ thể những thực phẩm giàu cacbonhydrat như chuối, nước trái cây, những loại quả mọng…để cung cấp cho cơ thẻ hàm lượng lớn cacbonhydrat. Tốt nhất nên ăn trước 1-4 giờ khi tập luyện. Và nhớ bổ sung đủ lượng nước có thể cần để tránh tình trạng bị khử nước.

Nhịn đói trước khi luyện tập sẽ dẫn đến tình trạng hạ đường huyết, tụt huyết áp, gây nên cảm giác nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt. Cơ thể thiếu đi nguồn năng lượng sẽ khiến cho kết quả tập luyện không như bạn mong muốn.

dinh-duong-khi-tap-the-thao-2

Dinh dưỡng trong khi tập luyện

Uống nước trước khi luyện tập rất quan trọng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống nước lạnh trong và sau khi tập luyện giúp cho quá trình vận chuyển nước tới dạ dày nhanh chóng hơn, cũng là cách giúp cơ thể bạn tản nhiệt nhanh hơn, giải cơn khát hiệu quả hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống nước đều đặn 15 -20 phút một lần trong quá trình tập luyện. Ngoài nước lọc lạnh thường, nước trái cây tươi để lạnh cũng rất tốt vì nó giúp bổ sung, tăng cường hàm lượng vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

Bạn nên uống một cách chậm rãi. Mặc dù nước là thành phần rất quan trọng với cơ thể nhưng bạn đừng nghĩ uống càng nhiều càng tốt, vì việc uống quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí tử vong.

Dinh dưỡng sau khi luyện tập

Nếu bài tập bạn áp dụng thuộc những bài tập nặng và kéo dài thì cần bổ sung cacbonhydrat để tái tạo năng lượng bị tiêu hao.

Theo các chuyên gia thì một bữa ăn lành mạnh sau khi đã kết thúc quá trình tập luyện là sự kết hợp hài hòa giữa carbonhydrat – protein – chất béo và nên ăn bữa ăn này trong vòng khoảng 20 phút sau khi kết thúc việc tập luyện. Đồ ăn thích hợp bạn có thể tham khảo là một hũ sữa chua, một cốc sữa, ột vài chiếc bánh quy, vài lát bánh mỳ…

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>