Dinh dưỡng – nguyên nhân gây ung thư

Dinh dưỡng chiếm 35% trong những nguyên nhân gây ung thư. Có rất nhiều bệnh ung thư chịu ảnh hưởng từ dinh dường như: ung thự dạ dày, ung thư gan, ung thư vú…

 

Nguyên nhân gây ung thu hàng đầu

Tế bào ung thư đang phát triển

Theo các chuyên gia y tế, dinh dưỡng là nguyên nhân gây ung thư được thể hiện thông qua hai khía cạnh: Hàm lượng các chất độc hại, có thể gây ung thư trong khẩu phần ăn và chế độ ăn uống không hợp lí, không đảm bảo cân đối giữa các chất dinh dưỡng.

Chất Nitrosamin hay N-tritroso có trong thực phẩm là nguyên nhân gây ung thư chính cho con người. Các thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày, không ít thì nhiều cũng có các chất bảo quản, trong đó có hàm lượng các chất nitrit, nitrat. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng trong các loại thực phẩm đồ hộp, thực phẩm ướp muối có rất nhiều Nitrosamin. Chính yếu tố này đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, ung thư dạ dày ở con người, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á.

Nguyên nhân gây ung thư do nitrosamin

Trong thực phẩm muối có rất nhiều nitrosamin

Những thực phẩm có sử dụng phẩm màu, bị mốc… thường chứa hàm lượng alfatoxin rất cao, đây chính là nguyên nhân gây ung thư gan , căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó, các thực phẩm được nuôi trồng, chăm sóc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu…đều có thể còn tồn tại một hàm lượng nhất định các chất độc hại này.

Phương pháp chế biến thức ăn cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của thực phẩm cũng như có thể trở thành nguyên nhân gây ung thư. Những loại thức ăn hun khói, được nướng trực tiếp ở nhiệt độ cao có thể xảy ra trường hợp đột biến gen, rất có hại đối với sức khỏe con người.

Nguyên nhân gây ung thư do chế độ ăn

Ăn nhiều rau xanh và hoa quả có thể ngừa bệnh ung thư

Chế độ dinh dưỡng hay khẩu phần ăn cũng ảnh hưởng tới bệnh ung thư, có là thể là nguyên nhân gây ung thư nhưng cũng có thể hạn chế quá trình phát triển của bệnh. Những người béo phì, khẩu phần ăn nhiều thịt, trứng và dầu mỡ thì nguy cơ bị mắc ung thư đại trực tràng cao gấp 3 lần so với người bình thường.Ngược lại, những người ăn nhiều hoa quả, rau xanh thì khả năng đề kháng được nâng cao, cơ thể khỏe mạnh.. Đó là do trong rau củ quả có nhiều chất khoáng, chất xơ có khả năng đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, gắn và cố định các chất độc hại, gây ung thư sẽ bị đào thải hết ra bên ngoài. Các loại vitamin: A, B, E…giảm nguy cơ ung thư thực quản, ung thư phổi…chống quá trình oxy hóa.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>