Đinh lăng – vị thuốc quý

Đinh lăng là một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo.

 

dinh-lang-vi-thuoc-quy

Cây đinh lăng

.

Đã từ lâu, cây đinh lăng được trồng làm cảnh. Thi thoảng người ta hái lộc non làm rau ghén khi bữa ăn có món gỏi cá hay nem chạo. Loại lá cây này từ lâu được dân gian xem như một vị thuốc quý. Từ lá cho đến rễ đều có ích. Thế nhưng, bộ phận mà chúng ta dùng chủ yếu là phần rễ cây được xem như một loại nhân sâm vì rễ có hình hao hao củ nhân sâm và tính chất, mùi vị thơm cũng hơi giống loại thuốc quý này.

Qua một số nghiên cứu, rễ đinh lăng có tá dụng làm tăng cường sức dẻo dai và sức đề kháng của cơ thể, chống hiện tượng mệt mỏi, giúp ăn ngon, lên cân và chống độc.

dinh-lang-vi-thuoc-quy-2

Củ đinh lăng

Đinh lăng phải trồng trên 3 năm thì rễ mới có thể làm thuốc vì khi đó rễ cây mới trưởng thành và hội tụ đầu đủ tinh chất. Lúc này rễ cây đã già, có màu vàng nhạt và rất thơm ngay từ khi mới đào dưới đất lên. Nếu trồng lâu quá thì rễ cây sẽ bị úng. Khi đào lên phải rửa sạch, nhỏ thì dùng cả, còn rễ to thì bỏ lõi, thái nhỏ, phơi khô ở chỗ mát, thoáng gió. Khi dùng để nguyên hoặc tẩm với gừng và mật ong sao cho thơm. Dược liêu có vị ngọt, mùi thơm dễ chịu, tính mát, không độc được dùng làm thuốc ngâm rượu, thuốc bột, thuốc viên, thuốc hãm nấu như nước chè để uống hàng ngày.

Tuy đinh lăng có nhiều dược tính, nhưng có một số loại (theo dân gian khi dùng thường ngộ độc) không được dùng làm thuốc như: cây dinh lăng lá tròn, đinh lăng viền bạc, đinh lăng đĩa, đinh lăng răng cưa.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>