Đồ chơi dành cho trẻ mắc bệnh tự kỷ

Đồ chơi có thể khiến trẻ mắc bệnh tự kỷ càng tăng thêm bệnh. Những đồ chơi nào phù hợp và giúp trẻ hòa nhập với thế giới xung quanh?

 

1. Các bộ xếp hình

Đồ chơi dành cho trẻ mắc bệnh tự kỷ

Đồ chơi dành cho trẻ tự kỷ: Bộ xếp hình

Với trẻ tự kỷ, cha mẹ có vai trò vô cùng quan trọng, vì thế, cha mẹ hãy cùng chơi lắp ráp, xếp hình với trẻ. Những bộ xếp hình, lắp ráp kích thích trẻ sáng tạo và nhanh mắt nhanh tay hơn để xếp được hình mà chúng yêu thích.

2. Những quả bóng

Với trẻ mắc bệnh tự kỷ, cha mẹ nên mua nhiều quả bóng có hình dáng và độ cứng mềm khác nhau. Những quả bóng to để cho trẻ nằm lên (tư thế này có tác động tiền đình), bóng nhỏ để trẻ lăn hoặc đá, các quả bóng gai để cầm nắm…

Những quả bóng sẽ giúp trẻ hoạt động thể chất và tương tác với cha mẹ, ông bà, anh chị em (người cùng chơi bóng) tốt hơn.

3. Tranh ảnh, truyện cổ tích

Cha mẹ nên mua nhiều tranh ảnh để dạy trẻ tự kỷ cách nhận biết con vật, cây cối xung quanh. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thường xuyên đọc truyện cho trẻ nghe, cùng trẻ diễn lại một câu chuyện yêu thích. Tranh ảnh và truyện cổ tích sẽ kích thích trẻ mắc bệnh tự kỷ nhận biết và phát triển ngôn ngữ.

4. Bút vẽ, giấy màu

Bút sáp màu dành cho trẻ mắc bệnh tự kỷ

Bút sáp màu giúp trẻ vẽ tranh kích thích trí sáng tạo

Bút vẽ giúp trẻ vẽ, sáng tạo được những con vật mình yêu thích hoặc những con vật trong trí tưởng tượng của trẻ. Cha mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ xé dán hình, tranh từ giấy màu.

5. Đất nặn

Cha mẹ nên dạy trẻ cách nặn, tạo hình một con vật hoặc một đồ vật. Đất nặn giúp trẻ linh hoạt, nhanh nhậy và sáng tạo hơn.

6. Các đồ chơi tạo âm thanh

Đồ chơi tạo âm thanh dành cho trẻ tự kỷ

Đồ chơi tạo âm thanh cho trẻ

Các đồ chơi tạo âm thanh như thú nhồi bông phát tiếng kêu, tiếng nói; bảng chữ cái phát tiếng; các loại nhạc cụ đồ chơi… giúp trẻ mắc bệnh tự kỷ nhận biết âm thanh và phát triển thính giác.

Lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ: Đồ chơi phải có chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe, tránh những đồ chơi sắc nhọn và đồ chơi có tính bạo lực.

VA.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>