Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu từ Mỹ cho biết, một người đàn ông uống một ly nước có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 20% so với người uống nước không đường.

Nghiên cứu dựa trên thống kê theo dõi 43.000 người đàn ông do các chuyên viên y tế phụ trách. Trước đó họ đã tiến hành nghiên cứu tương tự đối với phụ nữ. Kết quả của nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa bệnh tim và đồ uống có đường.Nhóm nghiên cứu đã yêu cầu những người đàn ông từ 40 đến 75 tuổi cho biết về thói quen uống nước giải khát của họ. Từ tháng 1 nắm 1986 đến tháng 12 năm 2008, những người đàn ông thông báo về chế độ và thói quen sức khỏe khác 2 năm một lần. Họ cung cấp các mẫu máu vào thời gian giữa của cuộc nghiên cứu.

do uong co duong tang nguy co benh tim

Hạn chế đồ uống có đường để có một trái tim khỏe mạnh

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của những người đàn ông này trong 22 năm. Họ phát hiện ra có những người mắc bệnh tim. Bệnh tim ở đây được định nghĩa là một cơn đau tim, có thể gây tử vong hoặc không. Và kết quả có 3.683 người mắc bệnh tim.
Sau đó các nhà nghiên cứu chia những người đàn ông mắc bệnh thành 04 nhóm tùy thuộc và thói quen uống nước ngọt. Đồ uống này bao gồm: nước đường, nước ngọt không cola, nước trái cây, nước chanh và nước trái cây khác không có ga. Các đồ uống có vị ngọt tự nhiên như sinh tố không bao gồm trong nghiên cứu. Các nhóm được phân chia thành:
– Không uống đồ ngọt
– Hai lần một tháng
– Từ 1 đến 3 lần một tuần
– Từ 4 đến 9 lần một tuần
Những người trong nhóm cuối cùng được coi là uống đồ ngọt hàng ngày. Họ có nguy cơ mắc bệnh tim hơn so với người không uống 20%. Con số này đúng ngay cả khi đã tính toán cả những yếu tố khác như tuổi tác, hút thuốc, tập thể dục, uống rượu bia, chất lượng bữa ăn, cân nặng và yếu tố di truyền.
Lời khuyên
Những người yêu thích đồ uống có đường không phải hoàn toàn từ bỏ mà có thể sử dụng một hoặc 2 lần một tuần. Đối với soda, nên hạn chế sử dụng không nên dùng thường xuyên.
Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo không nên uống quá 450 calo đồ uống có đường trong một tuần.

D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>