Đôi điều cần biết về phồng đĩa đệm cột sống

Phồng đĩa đệm cột sống là nguyên nhân phổ biến gây đau thắt lưng. Đôi khi người bệnh có thể giảm đau bằng các bài tập đơn giản và thực hiện một số thay đổi trong lối sống.

 

Một số điều nên biết về bệnh phồng đĩa đệm cột sống:

1. Phồng đĩa đệm cột sống chỉ có thể chuẩn đoán thông qua chụp cộng hưởng từ MRI mà không phải là chụp X-quang.

Đôi điều cần biết về phồng đĩa đệm cột sống

Phồng đĩa đệm cột sống được chuẩn đoán thông qua chụp MRI

2. Đôi khi phồng đĩa đệm cột sống là hiện tượng bình thường trong cột sống. Vì chức năng chính của đĩa đệm cột sống là hỗ trợ cột sống giảm sóc khi trọng lượng cơ thể đè lên. Nó có độ đàn hồi (có thể thay đổi hình dạng), nên đĩa đệm tự nhiên sẽ hơi phình khi đứng, giống như khi dùng tay ấn quả bóng hơi. Cũng vì lý do này mà không nên chụp cộng hưởng từ MRI chuẩn đoán phồng đĩa đệm cột sống vào buổi chiều muộn.

3. Phồng đĩa đệm cột sống gây đau đớn khi chèn ép gốc thần kinh tủy sống. Áp lực đè lên rễ thần kinh gây đâu, tê và/hoặc yếu hông và chân.

Người bệnh được chuẩn đoán phồng đĩa đệm cột sống vẫn có hy vọng phục hồi mà không cần phẫu thuật. Tất cả phụ thuộc vào khả năng của cơ thể tự chữa bệnh. Đó là những người bệnh đã có cột sống khỏe mạnh: không viêm khớp, mật độ xương tốt, dây chằng và gân khỏe mạnh, linh hoạt, không thừa cân, béo phì.

Đôi điều cần biết về phồng đĩa đệm cột sống 1

Phồng đĩa đệm cột sống có thể điều trị mà không cần phẫu thuật

Để hỗ trợ điều trị phồng đĩa đệm cột sống hiệu quả, một số gợi ý dưới đây sẽ giúp người bệnh giảm kích thước đĩa đệm bị phồng và giảm cảm giác đau đớn:

1. Hạn chế di chuyển nhiều trong một vài tháng: không nâng vật nặng, không nhảy, không ngồi xe lâu, không khom lưng.

2. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh chỉ bao gồm đồ tươi sống, hạn chế tối đa thực phẩm chế biến sẵn. Bổ sung vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết.

3. Giảm cân nếu bạn đang thừa cân. Điều này sẽ giảm áp lực đáng kể khi đĩa đệm bị tổn thương. Chỉ cần đảm bảo chế độ ăn hợp lý, không cần phụ thuộc quá nhiều vào các bài tập thể dục giảm cân.

4. Thực hiện các bài tập kéo dãn lưng một cách tự nhiên. Bạn hãy nằm ngửa, co đầu gối, bàn chân đặt trên sàn nhà. Hít sâu và nhẹ nhàng cong thắt lưng. Thở ra, nằm xuống như ban đầu. Lặp lại khoảng 10 lần/ngày

Đôi điều cần biết về phồng đĩa đệm cột sống 2

Không nên nâng vật nặng khi bị đau lưng

Nếu tình trạng đau do phồng đĩa đệm cột sống không giảm sau khoảng 2 tuần thực hiện các bài tập và gợi ý như trên, người bệnh nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và dùng thuốc điều trị thích hợp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>