Đối phó với bệnh sốt phát ban ở trẻ em

Sốt cao đột ngột và phát ban là hai triệu chứng phổ biến và rõ ràng nhất của bệnh sốt phát ban ở trẻ em.

Sốt phát ban hay ban đào gây ra bởi virus herpes và có tốc độ lây nhiễm rất cao thông qua nước bọt có chứa virus của người bệnh. Sau thời gian ủ bệnh từ 7- 15 ngày, các triệu chứng đầu tiên sẽ xuất hiện.

Đối phó với bệnh sốt phát ban ở trẻ em

Sốt phát ban rất phổ biến ở trẻ dưới 2 tuổi

Sốt phát ban ở trẻ em trong độ tuổi từ 9 tháng tới 2 năm là rất phổ biến. Những dấu hiệu chủ yếu bao gồm sốt cao đột ngột, sổ mũi, ho và phát ban màu hồng đỏ trên khắp cơ thể.

Các triệu chứng khác bao gồm chán ăn, đau họng, tiêu chảy nhẹ và kém hoạt bát. Các phát ban có thể kéo dài từ nửa ngày tới 2 ngày.

Sốt phát ban là bệnh nhiễm trùng do virus do đó không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh mà có thể tự khỏi dù không điều trị. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ trẻ bị sốt phát ban thì nên cho trẻ đi khám để chuẩn đoán đúng bệnh, không tự ý dùng thuốc.

Đối phó với bệnh sốt phát ban ở trẻ  em 1

Nốt phát ban trên cơ thể trẻ

Phụ huynh cũng nên để ý chăm sóc trẻ khi có các dấu hiệu của sốt phát ban. Đặc biệt là triệu chứng sốt. Trẻ có thể sốt cao đột ngột và gây ra co giật, khi đó, cần sự hỗ trợ y tế càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, phụ huynh có thể điều trị sốt phát ban ở trẻ em tại nhà để giúp trẻ cảm thấy tốt hơn. Thuốc hạ sốt paracetamol hoặc ibuprofen dạng lỏng dùng cho trẻ với liều lượng thấp hơn so với người lớn. Cần cho trẻ uống nhiều nước lỏng để tránh mất nước đặc biệt là khi trẻ có dấu hiệu tiêu chảy. Nếu trẻ đang bú mẹ hoặc bú bình thì tăng cường các bữa ăn thường xuyên.

Đối phó với bệnh sốt phát ban ở trẻ em 2

Thường xuyên theo dõi nhiệt độ của trẻ khi bị sốt

Nếu có triệu chứng sốt phát ban ở trẻ em trở nên tồi tệ hơn sau một vài ngày điều trị hoặc có dấu hiệu bất thường trên da thì cần cho trẻ tới các cơ sở y tế để khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>