Đối phó với các biểu hiện của bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp tuy không nghiêm trọng nhưng gây khó chịu cho người bệnh. Vậy làm thế nào để đối phó với các biểu hiện của bệnh huyết áp thấp.

Chóng mặt, ngất xỉu, … là những biểu hiện của bệnh huyết áp thấp phổ biến nhất.  Huyết áp thấp ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ.

Đối phó với các biểu hiện của bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp khiến người bệnh mệt mỏi và chóng mặt

Nguyên nhân của huyết áp thấp

Huyết áp là áp lực của máu lên thành mạch khi máu lưu thông tới các tế bào trong cơ thể. Huyết áp 120/80mmHg là huyết áp được coi là bình thường trong hầu hết các trường hợp. Huyết áp dưới 90/60mmHg được gọi là huyết áp thấp.

Nguyên nhân chính của huyết áp thấp là do mất nước hoặc thiếu muối trong cơ thể. Huyết áp thấp là bình thường trong nhiều trường hợp.

Lý do khác gây ra huyết áp thấp là do thiếu máu, thiếu protein. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trởi trong thời gian dài cũng gây hạ huyết áp tạm thời. Những người bị bệnh tim, đái tháo đường hoặc đang mang thai cũng có nguy cơ cao mắc bệnh huyết áp thấp.

Đối phó với các biểu hiện của bệnh huyết áp thấp 1

Người bị huyết áp thấp nên chia nhỏ các bữa ăn

Các biểu hiện của bệnh huyết áp thấp

Những triệu chứng phổ biến của huyết áp thấp bao gồm:

– Mệt mỏi chân tay

– Chóng mặt/choáng váng

– Hôn mê

– Cảm thấy khó chịu hoặc cáu kỉnh

Khi não, thận, phổi không nhận đủ lượng máu cung cấp sẽ sinh ra các triệu chứng trên. Ngoài ra, khi vào mùa hè, cơ thể dễ bị mất nước cũng gây ra huyết áp thấp.

Làm thế nào để đối phó với các biểu hiện của bệnh huyết áp thấp

Trong hầu hết các trường hợp, mất nước hoặc thiếu chất điện giải trong cơ thể là nguyên nhân gây hạ huyết áp. Do đó, uống nhiều nước bao gồm nước trái cây, nước tinh khiết và đặc biệt pha với ít đường và muối hoặc nước dừa sẽ thiết lập sự cân bằng chất điện giải trong cơ thể. Tăng cường trái cây có lượng đường, nước cao như dưa hấu, xoài sẽ giúp tăng huyết áp tạm thời. Đồng thời, người bệnh cần cắt giảm thuốc lá, đồ uống chứa cafein và rượu.

Đối phó với các biểu hiện của bệnh huyết áp thấp 2

Bổ sung muối vào chế độ ăn hàng ngày của người huyết áp thấp

Để giảm các biểu hiện của bệnh huyết áp thấp bằng chế độ ăn hàng ngày, người bệnh cần tăng lượng muối. Cơ thể chúng ta trung bình cần 2.300mg muối mỗi ngày. Ăn những bữa ăn nhỏ và tập các bài tập như đi bộ, chạy, bơi lội sẽ cải thiện lưu thông máu và đưa huyết áp trở về bình thường.

Huyết áp thấp làm chậm dòng chảy của máu tới các bộ phận. Từ đó làm giảm khả năng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng. Điều quan trọng là người bệnh cần áp dụng các biện pháp để giữ ổn định huyết áp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>