Đối phó với mất ngủ

Thiếu ngủ khiến cho cơ thể mệt mỏi và làm suy giảm sức khỏe.  Hơn một nửa dân số mắc chứng mất ngủ trong khoảng thời gian nào đó trong đời. Những lời khuyên sau sẽ giúp bạn đánh bại chứng mất ngủ.

Theo kết quả khảo sát gần đây tại Anh, 51% dân số phải tốn hàng giờ để đi vào giấc ngủ và phụ nữ  dễ mất ngủ gấp 3 lần đàn ông.

Để dễ dàng đi vào giấc ngủ và có được giấc ngủ ngon mà không cần thuốc chúng ta phải “vệ sinh giấc ngủ”. Đó chính là việc chúng ta chuẩn bị một chiếc giường êm ái để ngủ. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần để ý những tác động xung quanh tới giấc ngủ:

Ánh sáng: Để có giấc ngủ tốt cần có một căn phòng tối. Cố gắng tránh “ánh sáng xanh” 2 giờ trước khi ngủ. Nghiên cứu từ Mỹ cho biết, ánh sáng từ máy tính bảng, điện thoại, máy tính xách tay làm cho não bộ không nhận biết là ban đêm khiến chúng ta không buồn ngủ. Nhiệt độ phòng cần để khoảng 18độ C, yên tĩnh, thoáng khí.

doi pho voi mat ngu

Thức ăn nhiều dầu mỡ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ

Thực phẩm, đồ uống, tập thể dục:  Cafe, rượu, sô cô la, thuốc lá, bữa ăn nhiều dầu mỡ, thể dục quá mức sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Không nên ăn quá khuya. Hai mươi phút tập thể dục mỗi ngày giúp bạn có giấc ngủ  ngon hơn nhưng không được tập trước khi đi ngủ.

Ngủ bù: Ngủ nướng vào ngày cuối tuần hoặc buổi chiều có hại nhiều hơn có lợi. Vào những ngày nghỉ, bạn nên ngủ và dậy như  những ngày bình thường để không phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể. Ngủ trưa chỉ được khuyến cáo với thời gian ngắn và khi bạn quá kiệt sức.

Tuổi tác: Người già sẽ khó ngủ và ngủ ít hơn so với thanh niên. Giấc ngủ của người già thường không sâu. Họ thường đi ngủ và dậy sớm hơn.

Chỉ đi ngủ khi bạn cảm thấy buồn ngủ sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian để đi vào giấc ngủ. Trước khi ngủ nên loại bỏ tất cả những suy nghĩ, băn khoăn của bạn ra khỏi đầu. Uống một cốc  sữa nóng hoặc tắm nước nóng trước khi ngủ có thể làm bạn dễ  ngủ và ngủ sâu hơn.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>