Đông y có điều trị khỏi HIV/AIDS

Tôi có hai đứa cháu không may bị nhiễm HIV và hiện đang được dùng thuốc của chương trình tài trợ. Nhưng khi uống các thuốc này vào các cháu thấy rất mệt. Có phải các cháu vì chưa quen thuốc hay không? Hơn nữa khi uống vào một thời gian thì một cháu tăng cân, còn một cháu lại sút cân. Tôi nghe nói có một số ông thày Đông y đã chữa khỏi HIV/AIDS. Điều này thực hư thế nào? Xin kính mong Báo giải đáp giùm.

Thái Thị Vượng, 65 tuổi (Thanh Hóa)

Trước hết, chúng tôi xin phép được chia sẻ với bà những không may mà các cháu bà gặp phải. Song chúng tôi cần phải nói rằng điều trị bằng các thuốc chống HIV (ARV) do các chương trình đang cấp phát hiện nay ở nước ta không phải là được hay không được điều trị, mà là đã cần hay chưa cần phải điều trị. Cả thế giới đang nghiên cứu để trả lời câu hỏi khi nào bắt đầu điều trị. Những thuốc mà 2 cháu bà đang dùng do chương trình tài trợ là những phối hợp thuốc gồm 3 thuốc. Đó là d4T + 3TC + NVP. Thông thường khi mới sử dụng những thuốc này bệnh nhân thấy mệt mỏi, ăn khó tiêu, buồn nôn và nôn. Nhưng những triệu chứng này sẽ mất dần mà không gây nguy hiểm gì cả trừ trường hợp bị dị ứng nặng và viêm gan nặng. Sau khi dùng thuốc một thời gian đa số bệnh nhân sẽ thấy khoẻ lên, ăn ngon miệng hơn và tăng cân. Trường hợp không thấy lên cân hoặc vẫn sút cân thì có thể do những nguyên nhân sau đây:

HIV đang tấn công bạch cầu.
– Tuân thủ điều trị kém, ví dụ như uống thuốc không đúng giờ, uống thuốc không đủ liều trong ngày. Kém tuân thủ là nguyên nhân hàng đầu trong thất bại điều trị HIV bằng thuốc ARV. Nên nhớ nếu có 10 lần uống thuốc người ta uống đúng 8 lần thì thất bại đã là 100%.

– Bệnh nhân không có người hỗ trợ tuân thủ điều trị.

– HIV đã kháng thuốc ở người bệnh kém tuân thủ. Kháng thuốc thường xảy ra rất nhanh khi uống thuốc không đúng giờ quy định, không đủ số viên thuốc trong một ngày.

– Bắt đầu điều trị vào giai đoạn suy giảm miễn dịch nặng cũng không đạt được hiệu quả mong muốn.

– Khi bắt đầu dùng thuốc người bệnh vẫn đang bị một nhiễm trùng cơ hội.

– Nếu người bệnh được điều trị ARV vẫn dùng ma tuý, kém dinh dưỡng   thì kết quả điều trị cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Việc chữa khỏi nhiễm trùng HIV/AIDS bằng Đông y chúng tôi cũng đang hy vọng, còn bây giờ thì chưa có. Rất nguy hiểm cho những người cả tin vào các thày lang nói rằng họ chữa khỏi căn bệnh này.
BS. Nguyễn Lâm
Theo SKĐS

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>