Đột quỵ do nhiệt: Triệu chứng và cách điều trị

Đột quỵ do nhiệt hay còn gọi là say nắng là một tình trạng nghiêm trọng nhất đối với sức khoẻ do nhiệt và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Đột quỵ do nhiệt có thể gây tổn thương cho não bộ và cơ quan nội tạng khác. Mặc dù tình trạng này thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi nhưng cũng có thể xảy đến với những người trẻ.

dot quy do nhiet

Đột quỵ do nhiệt là tình huống cấp cứu y tế khẩn cấp

Đột quỵ do nhiệt có thể được biểu hiện những triệu chứng như chuột rút, ngất xỉu và kiệt sức. Nhưng cũng có thể xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Đột quỵ do nhiệt có thể do tiếp xúc trong môi trường nhiệt độ cao, kết hợp với mất nước làm cho cơ thể không kiểm soát được thân nhiệt. Tình trạng này dẫn đến biến chứng nghiêm trong liên quan đến hệ thần kinh trung ương với các triệu chứng buồn nôn, co giật, rối loạn, mất phương hướng, mất ý thức hoặc hôn mê.

Triệu chứng đột do quỵ nhiệt

Triệu chứng đầu tiên là nhiệt độ cơ thể tăng cao và ngất xỉu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

– Chóng mặt và choáng váng.

– Nhức đầu

– Không đổ mồ hôi dù thời tiết nóng

– Da nóng và đỏ

– Chuột rút

– Buồn nôn và nôn

– Tim đập nhanh, thở nông

– Thay đổi hành vi như lú lẫn, mất phương hương.

– Co giật, bất tỉnh.

de phong dot quy do nhiet

Đột quỵ do nhiệt phổ biến với triệu chứng thân nhiệt tăng cao

Xử lý khi gặp tình huống bị đột quỵ do nhiệt

Điều cần thiết đầu tiên là nên gọi cấp cứu. Mọi sự chậm chễ có thể gây tử vong. Trong khi chờ xe cấp cứu, nên đưa người bệnh đến khu vực râm mát và cởi bỏ quần áo không cần thiết.

Điều quan trọng là cần làm mát cơ thể cho người bệnh bằng cách:

– Dùng quạt hoặc lau người bằng nước mát.

– Chườm đá lên cơ thể bệnh nhân ở các khu vực như nách, háng, cổ, lưng. Những khu vực này có nhiều mạch máu dưới da, có thể giúp giảm nhiệt độ cơ thể nhanh chóng.

– Cho bệnh nhân tắm dưới vòi hoa sen hoặc bồn tắm.

giam than nhiet

Người bệnh cần được làm mát cơ thể để giảm thân nhiệt

Sau khi được điều trị phục hồi, người bệnh sẽ nhạy cảm với nhiệt độ cao trong thời gian tiếp theo. Do đó, nên tránh thời tiết nóng và tập thể dục quá sức cho tới khi hoàn toàn khoẻ mạnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>