Đột quỵ là gì?

Đột quỵ là nguyên nhân cao thứ 4 gây tử vong và là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng khuyết tật và 80% các trường hợp đột quỵ có thể phòng ngừa. Vậy đột quỵ là gì?

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não xảy ra khi một cục máu đông hình thành trong động mạch (mạch máu mang máu từ tim đi đến các tế bào) hay một mạch máu bị phá vỡ làm gián đoạn dòng chảy của máu đến khu vực não bộ. Tình trạng này dẫn đến các tế bào não bộ bị chết và tổn thương.

dot quy la gi

Đột quỵ là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu

Khi các tế bào não bị chết do đột quỵ, bộ phận chỉ huy điều khiển một số chức năng của cơ thể bị mất. Các chức năng này bao gồm nói, vận động và ghi nhớ. Tình trạng tổn thương phục thuộc vào khu vực xảy ra đột quỵ và số lượng tế bào não bị hỏng.

Một người bị đột quỵ nhẹ có thể chỉ bị liệt một cánh tay hoặc chân. Nhưng có những trường hợp tê liệt nửa người hoặc mất khả năng nói. Một số có thể hồi phục hoàn toàn sau đột quỵ, nhưng 2/3 trường hợp sẽ bị khuyết tật sau đột quỵ.

Các loại đột quỵ

Đột quỵ thiếu máu cục bộ

Trong sự sống hàng ngày của cơ thể, đông máu là có lợi. Khi bị chảy máu, khả năng đông máu sẽ giúp cầm máu, tránh mất máu. Tuy nhiên, trong trường hợp đột quỵ, cục máu đông rất nguy hiểm vì chúng ngăn chặn các động mạch và giảm lưu lượng máu lưu thông, tình trạng này được gọi là thiếu máu cục bộ. Đột quỵ thiếu máu cục bộ có 2 trường hợp là đột quỵ tắc mạch và huyết khối.

dot quy la gi

Đột quỵ đa phần do cục máu đông hình thành trong mạch máu

Đột quỵ tắc mạch là tình trạng một cục máu đông hình thành ở đâu đó trong cơ thể (thường là ở tim) và di chuyển trong mạch máu đến não. Trong não, cục máu đông đi tới các vi mạch, và làm tắc nghẽn mạch máu não, gây ra đột quỵ. Trong y khoa, người ta gọi cục máu đông là thuyên tắc.

Đột quỵ huyết khối là tình trạng lưu lượng máu bị suy giảm do tắc nghẽn một hoặc nhiều động mạch cung cấp máu đến não. Quá trình dẫn tới tình trạng tắc nghẽn này đươc gọi là huyết khối.

Đột quỵ do cục máu đông cũng có thể xảy ra như là kết quả của các mạch máu bị tắc do sự tích tụ các mảng chất béo và cholesterol. Sự tịch tụ này xảy ra tại cách thành mạch máu. Có hai loại huyết khối có thể gây ra đột quỵ là huyết khối mạch máu lớn và bệnh mạch máu nhỏ.

Huyết khối mạch máu lớn là trường hợp phổ biến nhất và rõ ràng nhất của đột quỵ huyết khối đột quỵ nói chung. Huyết khối mạch máu lớn gây ra bởi tình trạng xơ vữa động mạch kéo dài kết hợp với cục máu đông hình thành. Bệnh nhân đột quỵ huyết khối cũng có khả năng bị bệnh động mạch vành và nhồi máu cơ tim. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những bệnh nhân đột quỵ.

Bệnh mách máu nhỏ hay lỗ khuyết nhồi máu xảy ra khi lưu lượng máu bị chặn ở một động mạch rất nhỏ. Có ít thông tin về nguyên nhân của bệnh mạch máu nhỏ nhưng nó có liên quan chặt chẽ với bệnh cao huyết áp.

dot quy la gi

Cao huyết áp có liên quan trực tiếp tới đột quỵ xuất huyết

Đột quỵ do xuất huyết

Đột quỵ do xuất huyết hay xuất huyết não. Xuất huyết có thể gây ra bởi một số rối loạn ảnh hưởng tới các mạch máu, bao gồm bệnh huyết áp cao và chứng phình động mạch. Thuốc có chứa PPA (phenylpropanolamin) được chứng minh là có liên quan tới tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết ở phụ nữ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>