Đột quỵ ở trẻ em

Đột quỵ tương đối ít ngặp ở trẻ em. Người ta cho rằng trong 100.000 trẻ em thì có khoảng 2 trẻ bị đột quỵ mỗi năm. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi.  Các nguyên nhân đột quỵ ở trẻ em là khó phát hiện, có thể là do những cục máu đông di chuyển từ tim tới não bộ.

Triệu chứng đột quỵ ở trẻ em

Triệu chứng đột quỵ ở trẻ em có một số khác so với người lớn. Có thể bao gồm co giật nhức đầu và sốt.  Các triệu chứng còn lại tương tự ở người lớn.  Đột quỵ ở trẻ sơ sinh thường biểu hiện co giật, khó vận động một phần cơ thể.

Trẻ mới biết đi hoặc sơ sinh có các triệu chứng đột ngột như:

– Tê liệt cánh tay hoặc chân đặc biệt là ở một bên trái hoặc phải. Điều này có thể gây ra khó khăn trong di chuyển hoặc sử dụng cánh tay.

– Khó khăn trong việc nói chuyện, hiểu chuyện hoặc tập trung

– Có vấn đề bất thường ở mắt

– Chóng mặt, mất thăng bằng.

– Khó nuốt và chảy nước dãi

– Đau nặng đầu hoặc bất thường, buồn nôn và/hoặc ói mửa

Thỉnh thưởng đột quỵ khiến trẻ bị ngất, thay đổi hành vi hoặc lên cơn động kinh. Nếu bạn nhận thấy có bất cứ dấu hiệu nào bất thường ở trẻ, hãy đem trẻ tới cơ sở y tế để được chăm sóc.

Dot quy o tre em

25% ca đột quỵ ở trẻ em không rõ nguyên nhân

Nguyên nhân đột quỵ ở trẻ em

Ngày nay, người ta cho rằng một nửa các ca đột tử ở trẻ em là do các vấn đề về mạch máu trong não,  1/4 là do cục máu đông di chuyển từ tim, khoảng 1/4 ca không phát hiện ra nguyên nhân.

Đột quỵ có thể là biến chứng của một số bệnh như:

– Bệnh tim hoặc phẫu thuật tim

– Bất thường hoặc viêm mạch máu não

– Vấn đề về đông máu

– Máu thấp

– Một số bệnh ung thư

– Nhiễm trùng tai hoặ  mũi

– Chấn thương đầu

– Mất nước

Huyết áp thấp kéo dài

– Bệnh thiếu máu.

Khoảng 1/4 trẻ bị đột quỵ không có bất kỳ yếu tố này. Đó là lý do các bác sĩ không thể tìm được nguyên nhân.

Điều trị

Điều trị đột quỵ ở trẻ em tương tự ở người lớn. Đối với đột quỵ do cục máu đông, sử dụng thuốc làm tan cục máu đông như asprin. Một số trẻ em bị đột quỵ xuất huyết nhưng rất hiếm và phải phẫu thuật não.

Điều trị theo các nguy cơ  gây ra đột quỵ và phục hồi chức năng.

Ảnh hưởng lâu dài của đột quỵ

Một đứa trẻ sống sót sau đột quỵ sẽ phải sống trong nhiều năm với chức năng bị hạn chế. Khoảng 20 – 40% trẻ em bị tái phát và 50 – 85% gặp biến chứng dài hạn như động kinh, rối loạn tâm thần, thiểu năng trí tuệ, khuyết tật vận động.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>