Đục thủy tinh thể và các phương pháp điều trị

Với phương pháp điều trị nội khoa thuốc chỉ tạm thời trong thời gian đầu. Phẫu thuật là phương pháp duy nhất có hiệu quả trong việc chữa đục thủy tinh thể. Phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể có tỷ lệ thành công cao với hơn 90% bệnh nhân khôi phục tốt thị lực của mình với những kỷ thuật tiên tiến hiện nay như phaco.

duc-thuy-tinh-the-va-cac-phuong-phap-dieu-tri

Khi nào thì nên mổ đục thủy tinh thể?

- Khi đục thủy tinh thể gây giảm thị lực ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động.

- Ngoài ra, mổ đục thủy tinh thể còn được chỉ định trong trường hợp để điều trị một số bệnh ở mắt như:

Glucom ( cườm nước)do thủy tinh thể gây ra

Viêm màng bồ đào do thủy tinh thể

Thủy tinh thể đục nhiều không quan sát được đáy mắt gây khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị một số bệnh khác ở mắt.

Các phương pháp mổ đục thủy tinh thể?

Đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng các loại thuốc nhỏ mắt trong trường hợp đục thủy tinh thể ở giai đọan sớm (đục thủy tinh thể khởi phát, đục thủy tinh thể tiến triển) hoặc trong trường hợp chờ đến giai đọan phẫu thuật.

Các loại thuốc nhỏ mắt thường dùng như cataract, catalin, quinax…

Tuy nhiên hiệu quả của việc dùng thuốc trong điều trị đục thủy tinh thể không cao, các thuốc này thường chỉ có tác dụng làm chậm quá trình phát triển đục của thủy tinh thể chứ không điều trị hết đục thủy tinh thể .

Bệnh đục thủy tinh thể được điều trị triệt để bằng phẫu thuật lấy thủy tinh thể đục và đặt thủy tinh thể nhân tạo hoặc đeo kính ngoài.

Các phương pháp mổ đục thủy tinh thể:

- Mổ lấy thủy tinh thể trong bao ( ICCE )

- Mổ lấy thủy tinh thể ngoài bao ( ECCE )

- Phẫu thuật Phaco: Phương pháp phẫu thuật lấy thủy tinh thể đục bằng máy tán thủy tinh thể (Phaco) với phẫu thuật này bệnh nhân có thể đến khám, làm phẫu thuật và xuất viện ngay trong ngày. Thời gian phẫu thuật chỉ khoảng 7 đến 10 phút cho một mắt, phương pháp vô cảm là gây tê tại chỗ, phẫu thuật viên dùng dụng cụ sóng siêu âm tán nhuyễn thủy tinh thể và hút nhân ra, phẫu thuật được thực hiện rất nhẹ nhàng, đường mổ nhỏ, không đau, không chảy máu. Đây là phương pháp phẫu thuật lấy thủy tinh thể được ưa chuộng nhất hiện nay vì ít gây sang chấn và hậu phẫu nhẹ nhàng.

- Phẫu thuật cắt thủy tinh thể qua pars plana: phương pháp này ít sử dụng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>