Đục thủy tinh thể và những nguyên nhân

Đục thủy tinh thể là bệnh lý ở mắt, có thể dẫn đến mù lòa nếu không điều trị sớm, bệnh  thường do các nguyên nhân chính như:

1.Đục thuỷ tinh thể bẩm sinh ở trẻ em

Đục thuỷ  tinh thể bẩm sinh là có ngay từ khi trẻ mới sinh ra. Nguyên nhân gây ra có thể do di truyền hoặc do bệnh của phôi trong thời kì mang thai.

Các hình thái của đục thể thuỷ tinh bẩm sinh :

-Đục cực: Là đục ở lớp vỏ duới bao và ở lớp bao của cực trước và cực sau thể thuỷ tinh.

-Đục đường khớp: Là đục ở đuờng khớp chữ Y của nhân bào thai rất ít ảnh hưởng đến thị lực.

-Đục nhân: Đục nhân là đục của nhân hoặc cả nhân phôi và nhân bào thai.

-Đục bao là vết đục nhỏ ở biểu mô và bao truớc thể thuỷ tinh mà không ảnh hưởng đến lớp vỏ.

-Đục lớp hoặc đục vùng: Là loại đục thể thuỷ tinh bẩm sinh thuờng gặp nhất.

-Đục thuỷ tinh thể hoàn toàn: Là đục toàn bộ các sợi thể thuỷ tinh làm mất hoàn toàn ánh hồng cảu đồng tử.

-Đục dạng màng: Xảy ra khi các protein của thể thuỷ tinh bị tiêu đi làm cho bao truớc và bao sau hợp lại thành một màng trắng đặc.

Đục thể thuỷ tinh bẩm sinh còn có thể kèm theoa lác, rung giật nhã cầu và một số biểu hiện của bệnh toàn than như dị dạng của hộp sọ, hệ thống xuơng, rối loạn phát triển trí tuệ

duc-thuy-tinh-the-va-nhung-nguyen-nhan

2. Đục thể thuỷ tinh do tuổi già:

Là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở nguời cao tuổi.

Bênh sinh chưa rõ ràng. Nguyên nhân là do rối loạn quá trình dị hoá glucóe trong thể thuỷ tinh làm rối loạn quá trình tổng hợp protein của thể thuỷ tinh.

Đục thể thuỷ tinh do tuổi già có 3 hình thái:

–        Đuc nhân thể thuỷ tinh: Ở nguời già đục nhân thể thuỷ tinh xơ cứng và có màu vàng gây ra đục ở vùng trung tâm, tuờng tién triển chậm.Ở giai đoạn sớm sự xơ cứng dần của nhân gây tăng chiết suất thể thuỉy tinh làm cho khúc xạ của mắt chuyển sang cận thị. NHững truờng hợp đục tiến triển rất nhiều nhân đục hẳn và biến thành màu nâu gọi là đục thể thuỷ tinh nhân nâu.

–          Đục vỏ thể thuỷ tinh: còn gọi là đục hình chêm luôn ở hai mắt và không cân xứng

–          Đục thể thuỷ tinh duới bao sau: khu trú ở lớp vỏ sau và thuờng nằm ở trục. Đục thể thuỷ tinh dưới bao sau chủ yếu do tuổi già, còn có thể là hậu quả của chấn thương, dung thuốc và bức xạ ion hoá

3.Đục thể thuỷ tinh do chấn thuơng đụng dập

Chấn thương đụng dập có thể gây đục thể thuỷ tinh sớm hoặc muôn. Biểu hiện đầu tiên thuờng là một vết đục có hình sao hoặc hình hoa hồng của bao sau thường nằm ở trục.

Chấn thương đụng dập có thể gây rách bao làm cho thuỷ dịch ngấm vào bên trong, các sợi thể thuỷ tinh ngấm nước gây đục thể thuỷ tinh rất nhanh.

Chấn thương đụng dập mạnh có thể làm đứt một phần hoặc toàn bộ các dây chằng zin dẫn đến lệch hoặc sa thể thuỷ tinh.

Đục thể thuỷ tinh sau chấn thương xuyên

Đục thể thuỷ tinh do bức xạ:

-Bức xạ ion hoá: thể thuỷ tinh rất nhạy cảm với bức xạ ion hoá. Bức xạ ion hoá trong khoảng tia X có thể gây đục thể thuỷ tinh ở một số người với liều thấp.

-Bức xạ hồng ngoại.

-Bức xạ sóng ngắn.

Đục thể thuỷ tinh do hoá chất: Bỏng mắt do kiềm thường dẫn đến đục thể thuỷ tinh.Bỏng mắt do axit ít khả năng gây đục thể thuỷ tinh.

4.Đục thể thuỷ tinh do bệnh lý:

-Bệnh đái tháo đuờng: thuờng gặp hai loại đục thuỷ tinh thể:

+ Đục thuỷ tinh thể do đái tháo đường thực sự gặp ở nguời trẻ bị đái tháo đường không điều trị.

+ Đục thể thuỷ tinh tuổi già ở những bệnh nhân đái tháo đường: Về mặt chuyển hoá, sự tích luỹ Sorbitol trong thể thuỷ tinh kèm theo những biến đổi hydrat hoá sau đó và tăng glycóyl hoá protein trong thể đái tháo đuờng.

-Bệnh giảm canxi huyết: Bệnh thường biểu hiện cả hai mắt biểu hiện bằng những chấm đục óng ánh ở vỏ truớc và vỏ sau , dưới bao thể thuỷ tinh và thuờng cách biệt với bao bởi một vùng còn trong.

– Đục thể thuỷ tinh sau viêm màng bồ đào: Điển hinhg nhất là đục thể thuỷ tinh dưới bao sau, có thể tiến triển đến đục chin.

-Đục thể thuỷ tinh do thuốc gây ra:

+ Corticoid: Đục thể thuỷ tinh dưới bao sau có thể xảy ra sau khi dung lâu dài các thuốc loại này tại mắt và toàn than.

+ Một số thuốc khác gây đục thể thuỷ tinh như: Phenothiazin(nhó thuốc huớng tâm thần): Amiodarone-thuốc chống loạn nhịp tim; thuốc kháng cholinesteraza; thuốc co đồng tử…

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>