Đục thủy tinh thể

Thuỷ tinh thể là một thấu kính tự nhiên trong suốt nằm sau mống mắt có chức năng điều tiết cho các tia sáng đi qua và hội tụ lại tại võng mạc giúp ta nhìn rõ được sự vật. Khi thuỷ tinh thể bị đục, tuỳ theo mức độ nhiều hay ít mà thị lực của người bệnh sẽ giảm đi tương đương, thậm chí tới mức mù loà hoàn toàn.

duc-thuy-tinh-the

Đục thủy tinh thể là gì?

Thuỷ tinh thể là một thấu kính tự nhiên trong suốt nằm sau mống mắt (còn gọi là tròng đen), bình thường với chức năng điều tiết, thuỷ tinh thể để cho các tia sáng đi qua và hội tụ lại tại võng mạc giúp ta nhìn rõ được sự vật.

Khi thuỷ tinh thể bị đục do nhiều nguyên nhân khác nhau, thuỷ tinh thể không còn trong suốt mà giống như một tấm kính bị mờ, tuỳ theo mức độ nhiều hay ít mà thị lực của người bệnh sẽ giảm đi tương đương, thậm chí tới mức mù loà hoàn toàn.

Bảng phân loại độ cường nhân

Đây là bảng phân loại phù hợp nhất đối với người Việt Nam

- Độ 1: nhân màu xám nhạt, mềm, thứ phát của đục vỏ hay đục dưới bao sau, thường gặp ở người trẻ.

- Độ 2: nhân hơi cứng, xám hay xám vàng, thường gặp ở người trẻ hay dưới 50 tuổi. Ở bệnh nhân đứng tuổi đặc biệt đục dưới bao sau.

- Độ 3: nhân cứng trung bình, đục thủy tinh thể già đặc trưng, có thể loại đục vàng nhạt ở bệnh nhân tuổi 60 – 65 cũng xếp vào độ này.

- Độ 4: nhân nâu cứng, nhân lớn, màu vàng hổ phách (yêu cầu thao tác nhiều khi phẫu thuật)

- Độ 5: nhân rất cứng, nhân nâu, đen. Đục thể thủy tinh già rất lâu năm (loại này không phù hợp cho phaco)

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể?

Đục thuỷ tinh thể do tuổi già: đây là nguyên nhân thường gặp nhất, nhất là ở những người từ 40 tuổi trở lên.

Đục thuỷ tinh thể bẩm sinh.

Đục thuỷ tinh thể do chấn thương: là một trong những nguyên nhân chính gây đục thủy tinh thể ở người trẻ, bao gồm các loại chấn thương xảy ra tại mắt và những chấn thương khác như sét đánh, điện giật, tia xạ X-quang…

Đục thuỷ tinh thể do bệnh lý: bao gồm các bệnh lý tại mắt và các bệnh lý toàn thân.

Đục thủy tinh thể thứ phát: Các bệnh lý tại mắt trước đó gây đục thủy tinh thể như glaucome (cườm nước) cấp góc đóng, viêm màng bồ đào mãn tính, sau các phẩu thuật ở mắt, hoặc sau điều trị ung thư…

Đục thủy tinh thể do chuyển hóa hoặc do ngộ độc như: tiểu đường, dùng corticoid lâu dài, hoặc dùng thuốc chống loạn nhịp tim…

Một số biểu hiện của đục thủy tinh thể?

- Giảm thị lực: đây là dấu hiệu thường gặp nhất, tùy theo mức độ đục thủy tinh thể mà thị lực thay đổi từ mức độ nhẹ giống như nhìn qua màng sương mờ, đến nặng hơn gây khó khăn trong sinh hoạt và lao động, thậm chí gây mù lòa hoàn toàn.

- Lóa mắt: bệnh nhân cảm thấy lóa mắt khi ra nắng hay khi làm việc trong môi trường ánh sáng nhiều.

- Cận thị hóa: ở những bệnh nhân bị lão thị gần đây có thể bỏ kính khi đọc sách.

- Song thị một mắt: đôi khi gặp trường hợp bệnh nhân khi che mắt lành lại, thì mắt bệnh nhìn thấy hai hình.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>