Đùi to, tập môn gì mới thon gọn?

:?: Hồi còn bé học võ karate, ngưng một thời gian đùi và bắp chân to ra trong khi thân trên vẫn bình thường nên tôi rất ngại ngùng và đau khổ… Nhiều chị em khác đều có cùng nỗi băn khoăn sợ tập thể thao làm cơ thể to thêm, mà không tập thì làm sao ốm gọn lại? Kim Ngọc, TP.HCM

:-P Hình thể hiện nay của bạn không liên quan đến học võ. Cơ thể bạn phát triển qua tuổi dậy thì có sự phân bố mỡ tập trung phần thân dưới như thế cũng bình thường. Nếu ai có dáng vóc thấp, hông to sẽ tăng thêm sự mất cân đối, tạo ra ngoại hình kiểu trái lê.

Các môn thể thao luyện tập sức khỏe theo cách nói của bạn là khái niệm chung chung. Chỉ những bài tập sức mạnh với kỹ thuật tập thích hợp mới giúp tạo khối cơ bắp. Võ thuật giúp săn chắc cơ nhưng không làm to cơ. Các môn tập sức bền giúp tăng sự dẻo dai, khả năng chịu đựng và rèn luyện hệ tim mạch khỏe mạnh, khác hẳn với khái niệm tập để giảm cân, làm ốm.

Vấn đề bạn quan tâm là tập sao cho thon gọn cơ thể. Quá trình này bao gồm cả tập để tăng tỉ lệ cơ bắp và tập để giảm tỉ lệ mỡ. Như vậy tập làm ốm vẫn có bài tập sức mạnh với cường độ vừa phải. Còn bài tập đốt cháy mỡ phải duy trì ở mức 60-70% nhịp tim tối đa trong 60-90 phút mỗi ngày, có thể là đi bộ, chạy bộ, đạp xe, aerobic, lắc vòng… Hình thức tập sức bền có thể tương tự những môn trên làm bạn hiểu nhầm tập sức bền dùng để tiêu mỡ. Thực tế tập sức bền còn những bài tập khác với kỹ thuật riêng biệt. Vì vậy tập sức mạnh và sức bền đúng cách đòi hỏi có cả êkip huấn luyện viên, bác sĩ thể thao…

Tập làm thon gọn không có công thức chung cho mỗi người vì khiếm khuyết ở từng người rất khác nhau. Có những đặc điểm khó can thiệp như khung xương chậu to, hạn chế chiều cao, yếu tố di truyền… nên chương trình tập sao cho đẹp thường phải được thiết kế riêng cho từng người. Thông thường trước khi muốn tập ốm chỗ này chỗ kia thì phải ổn định về cân nặng lý tưởng trước.

Quá trình này cần bài tập đốt cháy mỡ từ mức độ nhẹ rồi tăng dần, kết hợp chế độ ăn uống và thay đổi lối sống cho phù hợp. Tiếp theo là giai đoạn tạo khối cơ bắp ở mức độ vừa phải. Sau nữa là tập săn chắc cơ bắp và cuối cùng tập duy trì hình thể. Mỗi giai đoạn mất ít nhất vài tháng.

Không môn thể thao nào hoặc bài tập nào là hoàn hảo, mà phải phối hợp với nhau theo từng giai đoạn. Ví dụ như trường hợp bạn Kim Ngọc, đầu tiên có thể tập tiêu mỡ dưới da vùng bụng, hông, đùi, bắp chân bằng các bài vận động toàn thân và từng vùng. Thời gian sau cơ bắp có thể to ra một chút nhưng đừng lo, giai đoạn tập kháng lực với tạ nhẹ, dây thun đàn hồi, bóng thẩm mỹ (nặng 2-3 kg)… sẽ làm săn chắc cơ trở lại.

Những trường hợp khác chị em thảo luận với chuyên gia để xây dựng chương trình riêng cho mình.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – BS TÔ MINH CHÂU)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>