Đừng chủ quan với khí hư bất thường

Dịch tiết âm đạo (khí hư) hàng ngày giúp XX nhận biết các bệnh phụ khoa. Khi khí hư bất thường xuất hiện cảnh báo nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh nguy hiểm….

 

Đừng chủ quan với khí hư bất thường

Khí hư là hiện tượng sinh lý bình thường

Khí hư hay còn gọi là dịch tiết âm đạo, huyết trắng, là từ chỉ chất dịch tiết ra từ cơ quan sinh dục của nữ khi bước vào tuổi trưởng thành. Đây là hiện tượng hết sức bình thường ở phụ nữ song nếu có những dấu hiệu bất thường thì không nên chủ quan bởi rất có thể bạn đã mắc phải một chứng bệnh phụ khoa nào đấy. Theo dõi màu sắc, mùi và những khác biệt của khí hư bất thường giúp bạn luôn yên tâm về sức khỏe của mình.

Thế nào là khí hư bất thường?

Dịch tiết âm đạo là hiện tượng bình thường đối với phụ nữ trong đời sống riêng tư, thường thì dịch này có màu trong suốt, không mùi, được tiết ra hàng ngày và đặc biệt nhiều vào những ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt hay trong thời gian hành kinh. Tuy nhiên, khi bạn thấy lượng dịch tiết ra nhiều hơn bình thường kèm theo hiện tượng có mùi và có màu khác thường thì bạn nên cảnh giác. Các dấu hiệu nhận biết đó là khí hư bệnh lý cụ thể như sau:

– Dịch tiết ra có màu vàng sẫm hay nhạt, màu xanh

– Không trong suốt mà lờ lờ như bị vẩn đục, đồng thời không nhớt mà đặc quánh

– Có mùi hôi khó chịu hoặc mùi tanh, có thể sủi bọt

– Kèm theo các biểu hiện: ngứa ngáy bộ phận sinh dục, đau bụng dưới, tức bụng….thì đó là dấu hiệu cảnh báo các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bạn nên sớm đến bác sỹ chuyên khoa để khám và tư vấn kịp thời.

Đừng chủ quan với khí hư bất thường 1

Khí hư có mùi, màu sắc khác lạ là dấu hiệu về các bệnh phụ khoa

Khí hư bất thường và nguy cơ về các bệnh phụ khoa

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có 3 loại khí hư bệnh lý thường là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa sau:

Khí hư trong: Loại khí hư này có đặc điểm là dịch trong, nhầy dính, đôi khi thì loãng như nước nhưng không có mùi hôi. Là loại khí hư bệnh lý do u xơ tử cung, lộ tuyến tử cung hay quá sản nội mạc tử cung do cường estrogen gây nên.

- Khí hư vàng: Các rối loạn tâm lý hay rối loạn thần kinh thực vật là nguyên nhân gây ra hiện tượng tiết loại khí hư bất thường này. Đặc điểm là dịch trong, loãng, có màu vàng sậm hay vàng nhạt, có váng như sữa.

- Khí hư đục: Trong trường hợp này dịch đặc, hôi và nhiều, thường có màu vàng và xanh, có bọt hay không phụ thuộc tác nhân gây bệnh. Nguyên nhân gây ra loại dịch tiết âm đạo bất thường này là các loại virus, vi khuẩn, kí sinh trùng.

Đừng chủ quan với khí hư bất thường 2

Màu sắc khí hư cho biết dấu hiệu bệnh lý

Tất cả các loại khí hư bất thường trên đều là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm âm đạo, u xơ tử cung hay ung thư cơ quan sinh dục. Chính vì thế khi bạn nhận thấy có bất kỳ sự bất thường nào hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Thêm vào đó, phải đảm bảo vệ sinh thân thể đặc biệt vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ, quan hệ tình dục lành mạnh để không phải đối mặt với nguy cớ mắc các bệnh phụ khoa.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>