Đừng coi thường bệnh đau khớp háng

Bệnh đau khớp háng rất khó chẩn đoán bởi nó không có triệu chứng gì điển hình mà chỉ có thể phát hiện được khi chụp X- quang hoặc khi bệnh đã vào giai đoạn cuối.

 

Bệnh đau khớp háng thường có biểu hiện đau lưng đi lại khó khăn, đau ở phần háng nhưng vẫn làm bệnh nhân nghĩ do mình bị viêm khớp nên chủ quan.

Do đó, khi có bất cứ biểu hiện gì khác thường ở vùng háng, bạn nên đi khám ngay trước khi quá muộn. Làm xét nghiệm và chụp cộng hưởng từ – MRI sẽ giúp bạn phát hiện chính xác.

Bệnh đau khớp háng

Còn khi để căn bệnh đến mức giai đoạn cuối, thì chỉ còn cách là thay khớp háng nhân tạo. Dù bệnh nhân bề ngoài có vẻ như vẫn bình thường, nhưng khi thay khớp háng nhân tạo này bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là việc, không được ngồi xổm hoặc bắt chéo chân vì như thế sẽ làm trật khớp háng. Thêm vào đó, khớp háng nhân tạo này chỉ có tuổi thọ nhất định, khớp rồi cũng sẽ hư và phải thay lại.

bệnh viêm khớp háng 2

Cách điều trị mới

Chính vì tính nguy hại cũng như bất tiện của bệnh đau khớp háng nên bác sĩ phải kéo dài thời gian sử dụng chỏm xương đùi thật càng sâu càng tốt cho đến khi không còn cách nào khác mới thay chỏm.

Bệnh đau khớp háng cực nguy hiểm

Trước đây, người ta giảm tải tối thiểu khả năng gây thương tổn, giảm áp lực hoặc có thể ghép xương xốp sau khi khoan, ghép mào chậu có cuống mạch hay xương mác có cuống mạch.

Nhưng điều đó vẫn gặp rất nhiều hạn chế trong cách điều trị này. Khoan giải áp kết hợp với ghép tế bào gốc tự thân đang được coi là phương pháp hiệu quả hơn cả, bảo tồn chỏm xương đùi tốt hơn cho bệnh nhân.

Y học đã cho phép tách chiết được tế bào gốc từ mô mỡ đồng thời tế bào gốc từ mô mỡ dễ biến hóa thành mô xương mô sụn… Do đó, việc sử dụng tế bào gốc tủng mô từ mô mỡ và huyết tương giàu tiểu cầu sẽ kích thích tăng sinh các mạch máu tại chỏm và tế bào gốc sẽ biệt háo thành tế bào xương, thay bỏ được các tế bào đã hoại tử.

Ở Việt Nam, đang nghiên cứu ứng dụng tế bào này và áp dụng cho bệnh nhân đạt kết quả cao.

Khi bị bệnh đau khớp háng, bệnh nhân cần từ bỏ thói quen xấu như nhậu nhẹt, bia rượu để kết quả điều trị được tốt hơn.

T.C

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>