Đứng máy photocopy có độc hại?

PN - Tôi 55 tuổi, có mở một cửa hàng photocopy gồm 12 công nhân, hầu hết là con cháu trong nhà và gần 2/3 trong số đó chưa lập gia đình. Tôi lo, nếu các cháu đang ở độ tuổi 20-35 mà phải đứng gần máy photo lâu năm có ảnh hưởng đến việc lập gia đình và sinh con không? Vì tôi được biết ở máy photocopy có dòng tia cực tím không tốt cho cơ thể. Xin BS chỉ giúp cách nào để ngăn những tác hại này. Có loại vải nào chống tia cực tím để đeo vào như “tạp dề” nấu ăn không? Cẩm Tú (Q.11)

Trả lời:

Thật ra, hiện nay, người ta vẫn chưa phát hiện sóng điện từ do các thiết bị văn phòng phát ra, hay các tia cực tím sử dụng trong các công cụ in ấn gây ung thư hay gây vô sinh trên con người.

Tuy nhiên, các loại mực in hay mực photocopy sẽ không tốt cho sức khỏe nếu thâm nhập vào cơ thể bằng đường ăn uống hay hô hấp. Chính vì vậy, khi thay mực in, nhân viên phụ trách máy cần phải sử dụng găng tay, khẩu trang để tránh hít phải mực in. Ngoài ra, cũng không nên ăn uống tại nơi làm việc và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên nhằm phát hiện sớm những bất thường của cơ thể.

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam-PNO

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>