Dùng thuốc khi bị viêm da tiếp xúc

Một số bạn sau khi chạm vào một vật gì đó tự nhiên có cảm giác nóng rát, tại vùng da đó bị đỏ ửng lên rồi xuất hiện các mụn nước, mụn mủ. Nền da hơi bị nề lên, ngứa. Đó là hiện tượng viêm da do tiếp xúc với một vật gì đó mà bị dị ứng.

Trong trường hợp này cần áp dụng các biện pháp sau:

– Không chà xát, không gãi, không cạo trước khi bôi thuốc.

– Khi tổn thương da phù nề, chảy nước thì bôi các loại dung dịch làm mềm da, ẩm da như: dalibour, jarish, hồ nước.

Nếu tổn thương da khô thì bôi một trong các loại kem chống viêm như gentrison, temproson, diproson…, bôi ngày 1-2 lần trong 1 – 2 tuần.

Nếu tổn thương da có mủ, tấy đỏ nhiều thì phải uống 1 đợt kháng sinh: cephalexin hoặc roxithromycin trong 5 – 7 ngày theo chỉ định của bác sĩ.
Nếu bị ngứa nhiều phải uống một trong các thuốc kháng histamin như loratadin hoặc fexofenadin trong 5 – 10 ngày. Các tổn thương viêm da tiếp xúc do sứa và côn trùng thường hay để lại vết thâm. Sau khi lành tổn thương mà da còn bị thâm thì bôi hydroquinone 2%, bôi một lần vào buổi tối trong thời gian từ 1 – 2 tháng.

TS. Nguyễn Thị Lai(Bệnh viện Hữu Nghị)

(suckhoe&doisong)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>