Facebook khiến não bạn thay đổi ?

Cuộc nghiên cứu về mối liên hệ giữa số lượng bạn bè trên facebook với lượng chất xám trong một vùng vỏ não đã được tiến hành mới đây bởi các nhà khoa học Vương Quốc Anh.

 

Mối quan hệ giữa facebook và não người 1

Có khoảng 800 triệu người dùng facebook trên toàn thế giới

Trên thế giới hiện có khoảng 800 triệu người sử dụng facebook. Số lượng bạn bè của mỗi tài khoản trên facebook có thể lên đến hàng nghìn, hàng triệu người. Tuy nhiên, những người thực sự là bạn, thân quen trong vô vàn mối quan hệ bạn bè đó là rất ít.

Những nhà khoa học đến từ Trường đại học London đã có một cuộc nghiên cứu sâu hơn về những người thường xuyên sử dụng facebook hàng ngày. Mục đích chính là tìm hiểu về sự cộng hưởng từ não bộ. Số lượng tình nguyên viên của cuộc nghiên cứu khoảng 125 người – họ là những thành viên được tuyển chọn dựa trên tần suất sử dụng cổng sinh viên của trường. Nhóm nghiên cứu đã điểm danh, liệt kê chi tiết số lượng bạn bè của họ trên facebook và trong cuộc sống thực bên ngoài. Sau đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trung bình mỗi sinh viên có khoảng 300 người bạn trên mạng xã hội facebook. Ngoài ra, họ cũng đã tìm được kết quả vô cùng thú vị giữa số lượng bạn bè với thể xám của não bộ.

Mối quan hệ giữa facebook và não người 2

Cuộc nghiên cứu về số lượng friend trên facebook và lượng chất xám trong não bộ

Những nhà khoa học đã quan sát được sự khác biệt đặc trưng giữa những người có số lượng bạn bè đông đảo trên facebook với những người cố lượng ít hơn. Theo đó, người có bạn bè nhiều thì vùng chất xám tại một vùng vỏ não nhất định khá là nhiều và dày (thường là vùng hạnh đào, chịu trách nhiệm chính về phản ứng tình cảm, trí nhớ của con người) . Đồng thời, số lượng các hợp chất xám này cũng phụ thuộc rất nhiều vào các mối quan hệ của con người trong cuộc sống thực. Tuy nhiên, có những vùng của não bộ lại chỉ có những tín hiệu với các mối quan hệ trên mạng xã hội facebook mà không có phản ứng với mối quan hệ thực bên ngoài. Điều đó có khả năng chứng tỏ cho tác động của việc sử dụng Internet nói chúng và facebook nói riêng có thể làm thay đổi não bộ của con người.

Mối quan hệ giữa facebook và não người 3

Có những vùng trên não chỉ phát tín hiệu với những bạn ‘ảo’ trên facebook

Các nhà khoa học của Vương Quốc Anh vẫn chưa đưa ra đầy đủ, cụ thể về sự ảnh hưởng, tác động cũng như liên quan mật thiết này. Họ chưa khẳng định được liệu nếu hợp chất thể xám trong não có số lượng lớn hơn thì con người có thể dễ dàng kết bạn, sống hòa đồng, duy trì các mỗi quan hệ tốt hơn (bao gồm mối quan hệ trên mạng xã hội) cũng như giúp gia tăng thể xám đó.

Đề tài này đã được nhiều nhà khoa học, các chuyên gia xã hội, tâm lý học quan tâm và tiến hành tìm hiểu, thí nghiệm chi tiết. Họ đang hi vọng vào một tương lai có thể giải đáp được câu hỏi: Liệu cấu tạo não bộ của người có chịu tác động từ yếu tố, thói quen, thời gian sử dụng mạng xã hội và có nên tiếp tục sử dụng chúng hay không.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>