Gan rất dễ bị xơ

Gan rất dễ bị xơ – Khi gan bị tổn thương, bạn cần phải lập tức đến khám bác sĩ ngay. Lúc này bác sĩ cũng phải hết sức thận trọng, không nên nhìn qua vẻ bề ngoài bình thường mà coi nhẹ tính nghiêm trọng của nó.

Gan rất dễ bị xơ

Viêm gan mạn tính cũng có thể dẫn đến xơ gan

Gan bị tổn thương sẽ dẫn đến việc bị tụt huyết áp. Trong quãng thời gian đó, huyết quản trong toàn thân trở nên dãn nở, làm tăng gấp đôi thể tích lưu thông của huyết quản, nói một cách tương đối thì lượng máu được truyền đi trong cơ thể giảm một nửa.

Cũng giống như vậy, nguyên nhân trên đã dẫn đến hiện tượng máu đi qua gan cũng giảm một nửa. Gan là một “Nhà máy hóa học”  lớn nhất trong cơ thể, nó thường xuyên phải cần một lượng oxi khá lớn. Nhưng khi lượng máu bị giảm đi phân nửa, gan sẽ bị thiếu oxy đột ngột, nó sẽ không còn đủ khả năng thực hiện các chức năng của mình nữa.

Gan rất dễ bị xơ

Gan bình thường và gan bị xơ

Những người bị chết do bệnh gan, khi chúng ta lấy mẫu gan của họ đi xét nghiệm dưới kính hiển vi sẽ phát hiện thấy những tổn thương. Lúc đó mới thấy được rằng trong vô số huyết quản nhỏ của gan sẽ có rất nhiều các huyết cầu đã bị mất oxy, các tế bào gan do không đủ oxy nên đã trở thành các tế bào ở trạng thái mỡ biến tính. Nói một cách khác là các tế bào do gan không thở được mà bị chết. Thêm vào đó, do khi gan bị kích thích mạnh đã tạo ra các chất có hại, tăng thêm gánh nặng cho gan. Ngoài ra các chất có hại này lại có độc tính khá cao nên sẽ tiêu diệt hết các tế bào gan.

Gan rất dễ bị xơ

Hình ảnh minh họa

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>