Gan và thận là hai anh em

Vì sao lại nói gan và thận là hai anh em? Gan và thận là hai trung tâm tái tạo và bài tiết lớn nhất của cơ thể, giữa hai cơ quan này có một mối quan hệ mật thiết với nhau. Thông thường các độc tố trong cơ thể sẽ được giải độc khi đi qua gan, sau đó được thận bài tiết ra ngoài cơ thể.

Gan và thận là hai anh em

Hình ảnh minh họa

Gan và thận không cùng bài tiết một lúc. Khi gan hoạt động mạnh thì thận sẽ nghỉ ngơi và ngược lại. Giữa gan và thận hình thành một quan hệ mang tính tri kỷ, hỗ trợ lẫn nhau, để cùng hoàn thành một nhiệm cụ chung là bài tiết chất thải và tạo ra chất dinh dưỡng mới cho cơ thể.

Gan bị nhiễm bệnh sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho thận và là nguyên nhân của bệnh thận, nhưng khi thận có vấn đề thì số ca gây ra bệnh gan lại không nhiều.

Gan và thận là hai anh em

Gan bị nhiễm bệnh sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho thận và là nguyên nhân của bệnh thận

Người bị mắc bệnh viêm gan cấp tính, tinh thần thường cảm thấy mệt mỏi, rã rời. Nếu cùng lúc thận cũng phát bệnh thì sẽ xuất hiện hiện tượng đi tiểu ra máu, lượng nước tiểu giảm rõ rệt. Khi lượng nước tiểu giảm, lượng ure trong máu sẽ tăng cao, tạo ra các bệnh về máu.

Nếu không may bị mắc loại bệnh gan này, thêm vào đó là chứng máu nhiều ure thì bệnh tình sẽ trở nên ngày càng nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong sẽ rất cao.

Những người trong gan vốn có bệnh thì các chất protein trong cơ thể bị phá hoại và phân giải. Các chất bị phân giải này sẽ cản trở chức năng của thận, phá hoại cầu thận, làm cho thận mắc bệnh. Nhưng nếu đây là nguyên nhân chủ yếu của bệnh thận thì cũng không chuẩn xác.

Gan và thận là hai anh em

Giữa gan và thận hình thành một quan hệ mang tính tri kỷ, hỗ trợ lẫn nhau, để cùng hoàn thành một nhiệm cụ chung là bài tiết chất thải và tạo ra chất dinh dưỡng mới cho cơ thể

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>