Gặp nguy hiểm vì cho trứng

Những người hiến trứng quá nhiều có thể mắc phải hội chứng kích thích buồng trứng quá mức, với biểu hiện khó thở, cơ thể sưng tấy, buồn nôn hoặc khát nước. Ở Anh đã có 5 phụ nữ thiệt mạng vì hội chứng này.

Hiện nước Mỹ có khoảng 6 triệu phụ nữ gặp rắc rối về sinh nở, điều này cũng đồng nghĩa với việc có hàng triệu cặp vợ chồng gặp trục trặc về đường con cái. Sau 3 thập kỷ, với tiến bộ của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), việc cho ra đời những đứa trẻ bằng con đường thụ tinh nhân tạo đã trở nên dễ dàng.

Trong vài năm trở lại đây, do cầu nhiều hơn cung, một thị trường mới đã bùng phát: Thị trường cho tặng trứng. Theo thống kê của Trung tâm bảo vệ sức khỏe Mỹ, năm 1997 tại Mỹ có hơn 6.600 trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm bằng trứng của người khác. Năm 2003, con số này đã là hơn 9.800. “Ngành kinh doanh” trứng và các loại thuốc hỗ trợ tại Mỹ đã đạt doanh thu khoảng 3 tỷ USD/năm, trong đó người bán trứng thu được khoảng 38 triệu USD.

“Tìm người hiến tặng trứng, giá 10.000 USD”, đó là giá cả cho một lần mua trứng được quảng cáo trên tờ The Daily Californian. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là khoản chi ban đầu mà thôi, bởi vì người có nhu cầu cấy ghép trứng còn phải có từ 8.000 đến 10.000 USD nữa để mua thuốc men và trả cho bác sĩ.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, mỗi phụ nữ chỉ nên tặng trứng không quá 6 lần. Tuy nhiên, một số cô gái đã “khai thác” quá giới hạn cho phép. Giáo sư Debora Spar của Đại học Harvard đã thốt lên rằng hình như các sinh viên nữ của ông đang làm thêm “nghề bán trẻ con”. Một sinh viên Đại học Berkeley xác nhận rằng một số bạn bè của cô đã kiếm được hàng chục nghìn USD từ việc bán trứng. Khách hàng cũng có những tiêu chuẩn riêng: Họ chỉ mua trứng của các cô gái trong độ tuổi sung mãn (18 đến 25) và kèm theo các điều kiện về màu da, màu mắt, tóc và đặc biệt là chỉ số thông minh.

Hiểm họa

Việc nhiều trẻ em được sinh ra từ ống nghiệm không phải bằng trứng của người mẹ đã được coi là chuyện bình thường và an toàn. Tuy nhiên, vừa qua đã có cảnh báo từ giới khoa học về hiểm họa có thể đến.

Năm 2005, các nhà khoa học Hàn Quốc đã khẳng định rằng những phụ nữ mang thai bằng trứng của người không cùng huyết thống có nguy cơ bị sẩy thai cao. Theo kết quả khảo sát với 61 phụ nữ đang mang thai, có tới 12,5% phụ nữ mang thai bằng trứng người khác bị cao huyết áp. Tỷ lệ này là 3,7% ở người áp dụng kỹ thuật IVF bằng chính trứng của họ.

Năm 2006, trong cuộc hội thảo quốc tế về sinh sản tại Brussels (Bỉ), tiến sĩ Kamal Ahuja cho biết khoa học hiện nay chưa thể xác định được hậu quả lâu dài của việc tiêm một số loại thuốc vào người hiến tặng trứng để kích thích sản sinh trứng. Tuy nhiên, kỹ thuật này có thể đem đến hậu quả chết người ở người hiến trứng như mắc phải hội chứng OHSS (hội chứng kích thích buồng trứng quá mức). Có khoảng 20% phụ nữ cho tặng trứng đã mắc OHSS, dẫn đến những triệu chứng như khó thở, cơ thể sưng tấy, buồn nôn hoặc khát nước. Đến thời điểm này, nước Anh đã có 5 phụ nữ cho tặng trứng thiệt mạng bởi mắc phải một trong các triệu chứng trên.

Một số chuyên gia y tế, nhà xã hội học đang phản đối việc mua bán này vì họ cho rằng trứng phụ nữ phải được coi là một bộ phận nội tạng, không thể được mua bán như hàng hóa thông thường. Một số bang của Mỹ như Arizona, California đã soạn thảo dự luật cấm mua bán trứng phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng các quy định này (nếu được thông qua) sẽ gây khó khăn cho nhiều phụ nữ trong việc tìm kiếm người hiến tặng trứng.

(Theo Thanh Niên)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>