Giấc mơ nghẹt thở

:?: Thỉnh thoảng khi ngủ tôi mơ thấy mình không thở được. Khi nào cảm giác không thở được lên đến đỉnh điểm thì tôi thường choàng dậy và thường vẫn thấy mình thở bình thường.Tuy nhiên, giấc mơ này trở đi trở lại nhiều lần và có xu hướng kéo dài hơn. Hiện tại tôi không có bệnh gì về tim mạch hay hô hấp, phổi. Tuy nhiên, tôi có đọc thấy giấc mơ kiểu này có thể báo hiệu bệnh tật. Tôi đã chia sẻ với một vài bác sĩ về giấc mơ này nhưng họ chỉ cười và không giải thích. Tôi viết thư này đến quí báo mong nhận được câu trả lời có trách nhiệm. (Diên Hồng)

:-P Trả lời của Phòng mạch online:

Các nhà tâm lý học mà tiên phong trong lĩnh vực này là Sigmund Freud tin rằng giấc mơ mang tính biểu tượng và là cửa sổ cho ký ức vô thức của chúng ta. Giấc mơ phản ánh đặc điểm tính cách của mỗi cá nhân cũng như hoàn cảnh cá nhân đó trong cuộc sống hằng ngày.

Thông qua giấc mơ, một người có thể cảm thấy bất an, hoang tưởng, yêu thương, thù hận, sợ hãi, hay những cảm giác khác biểu lộ trạng thái tinh thần của người đó. Theo giới y học nói chung, giấc mơ phản ảnh một cách lộn xộn giữa sự việc đang diễn ra trong cuộc sống và những điều không có thật.

Có ý kiến cho rằng chẳng tìm thấy điều gì sâu sắc trong giấc mơ cả vì giấc mơ có ý nghĩa nhưng quá chủ quan và khác biệt đối với tất cả mọi người. Có người lại đưa ra lý do chúng ta mơ là để thanh lọc những ý nghĩ, cảm xúc và ký ức nào đó từ vô thức, hoặc để loại bỏ dữ liệu không cần thiết hay làm đảo lộn cân bằng hóa học hoàn hảo của bộ não. Dĩ nhiên, giấc mơ đôi khi chỉ đơn giản đưa ra những hình ảnh chúng ta đã thấy trong ngày hay trên phim ảnh. Ví dụ bạn có thể mơ về trường học sau khi gặp lại một người bạn thời thơ ấu vào buổi chiều qua.

Các nhà tâm lý học chuyên về khoa học của giấc ngủ đã đưa ra những giải thích chung cho những giấc mơ cụ thể. Bạn thấy nghẹt thở thường liên quan đến việc lo lắng, buồn phiền chưa giải quyết thỏa đáng trong cuộc sống. Trước đây người ta cho là nó liên quan đến bệnh lý tim mạch. Bạn đã kiểm tra và thấy bình thường. Nên chăng buổi tối bạn ăn một chén chè sen rồi đi ngủ, một giấc ngủ êm và sâu sẽ làm biến mất những giấc mơ nghẹt thở.

:?: Trong lúc đang ăn nhãn tôi vô tình nuốt luôn cả hột. Sau khi nuốt tôi không thấy có hiện tượng gì lạ cả, chỉ hơi nghẹn ở cổ. Xin hỏi bác sĩ tôi có bị sao và có phải đi phẫu thuật không? (Trung Hoàng)

– Hồi bé tôi nuốt hột nhãn, mẹ tôi bảo nó sẽ mọc cây ra giữa rốn, đến giờ này tôi vẫn nhớ. Hạt nhãn sợ nhất là khi vừa ăn vừa cười, hạt rơi vào khí quản, lọt xuống phế quản làm tắc đường đi của không khí. Chuyện này xảy ra với trẻ em thì là một cấp cứu.

Còn chị đã nuốt vào dạ dày, sự co bóp của dạ dày sẽ đẩy nó xuống ruột non, ruột già rồi thải theo phân ra ngoài. Chị thấy hơi nghẹn vì vật cứng như hột nhãn đi qua giống như ta uống viên thuốc có kích thước hơi lớn thôi.

Xin chị yên tâm, chả cần lo phẫu thuật hay làm gì. Sáng mai hột nhãn đã đi đường của nó rồi.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – BS LÊ THÚY TƯƠI)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>